Lễ hội Trống đôi, cồng ba, chiêng năm và Công bố quyết định, trao bằng công nhận làng nghề Dệt thổ cẩm Xí Thoại

Chuyên mục: Kinh tế xã hội | Đăng ngày: 01/03/2024

Ngày 29/02 (ngày 20 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024), tại thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, UBND huyện Đồng Xuân tổ chức Lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm huyện Đồng Xuân mừng xuân Giáp Thìn năm 2024 và Công bố quyết định, trao bằng công nhận làng nghề Dệt thổ cẩm Xí Thoại. Dự chương trình về phía tỉnh có các đ/c: Nguyễn Quốc Hoàn - UVBTV tỉnh uỷ, Chủ tịch MTTQVN tỉnh; Nguyễn Văn Sự - Phó trưởng Ban tuyên giáo tỉnh uỷ; Trần Thị Hà Phước - Trưởng Ban dân tộc HĐND tỉnh; Nguyễn Hữu Từ - Giám đốc Sở LĐTB và XH tỉnh; Trương Văn Phương - Trưởng Ban dân tộc tỉnh; Nguyễn Ngọc Thái - Phó giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và DL tỉnh; cùng các đ/c đại diện các Sở, Ban, Ngành, Đoàn thể tỉnh. Về phía lãnh đạo huyện có các đ/c: Hồ Văn Mười - TUV, Bí thư huyện ủy; Nguyễn Văn Thời - Phó bí thư thường trực huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đặng Văn Trọng - Phó Bí Thư huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đ/c UVBTV huyện uỷ; trưởng phó các Ban, ngành, đoàn thể huyện,…

Ảnh: Ông Trần Quốc Huy, UVBTV Huyện ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện phát biểu khai mạc Lễ hội

Lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên được Bộ Văn hóa, Thể Thao & Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào ngày 13/10/2015. Trống đôi, cồng ba, chiêng năm là bộ nhạc cụ có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống văn hóa tinh thần, nhất là trong những sinh hoạt văn hóa và lễ hội của đồng bào dân tộc Ba Na và dân tộc Chăm ở thôn Xí Thoại, Xã Xuân Lãnh nói riêng và cộng đồng các dân tộc thiếu số của tỉnh Phú Yên nói chung.

Tham gia Lễ hội trống đôi, cồng ba, chiêng năm huyện Đồng Xuân năm nay có 11 đội đến từ các xã Xuân Lãnh, Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Đa Lộc, Phú Mỡ, Xuân Phước, huyện Đồng Xuân; huyện Sơn Hoà; huyện Sông Hình, tỉnh Phú Yên và 02 đội đến từ các xã Canh Hiệp, Canh Hòa, huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định.

Đặc biệt, thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh được UBND tỉnh Phú Yên Quyết định về việc công nhận “Làng nghề truyền thống Dệt thổ cẩm Xí Thoại”. Được biết, làng nghề có 40 hộ tham gia sản xuất, với mức thu nhập ổn định hàng tháng. Sản phẩm dệt thổ cẩm đa dạng về chủng loại, mẫu mã, hoa văn đẹp và tinh xảo nên được nhiều khách hàng ưa chuộng. Việc bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm của thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh không chỉ có giá trị về kinh tế mà còn góp phần giữ gìn giá trị truyền thống văn hóa dân tộc của đồng bào nơi đây, nhất là với phát triển du lịch cộng đồng, đáp ứng nhu cầu tham quan, nghiên cứu của khách du lịch.

Tại lễ hội các đoàn dự thi trích đoạn lễ hội truyền thống, thi ẩm thực và thi kéo co. Bế mạc BTC trao giải cho các môn thi trong lễ hội. UBND huyện Trao giải nhất toàn đoàn cho đội Canh Hoà (Vân Canh, Bình Định); giải nhì toàn đoàn cho đội Đa Lộc và Xí Thoại (Xuân Lãnh); giải ba toàn đoàn cho đội Hà Rai (Xuân Lãnh) và Canh Hiệp (huyện Vân Canh); giải Khuyến khích cho 6 đội: Xuân Quang 1, Xuân Quang 2, Xuân Phước, Phú Mỡ (huyện Đồng Xuân), huyện Sơn Hoà, huyện Sông Hinh.

Lễ hội là dịp các dân tộc anh em trên địa bàn tỉnh Phú Yên và huyện Vân Canh, tỉnh Bình Định gặp gỡ, giao lưu, thắt chặt tình đoàn kết cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng phát triển./.