Trả lời công dân
Thông báo kết luận tiếp công dân định kỳ tháng 02/2017 (08/03/2017)
UBND tỉnh vừa có thông báo kết luận và chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Chí Hiến tại buổi tiếp công dân định kỳ tháng 02/2017.

Ngày 28/02/2017, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh-Nguyễn Chí Hiến tiếp công dân định kỳ tháng 02/2017 theo quy định của pháp luật. Kết quả tiếp 21 lượt công dân. Sau khi nghe nội dung trình bày của từng công dân và ý kiến của đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chí Hiến đã trả lời và chỉ đạo từng trường hợp cụ thể như sau:

1. Trường hợp bà Phùng Thị Trâm, trú tại thôn Phú Diễn, xã Hòa Đồng, huyện Tây Hòa: Phản ánh việc UBND huyện Tây Hòa không giải quyết các nội dung khiếu nại của bà theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh tại buổi tiếp công dân định kỳ ngày 28/12/2016.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của bà Trâm. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối với UBND huyện Tây Hòa làm việc với bà Phùng Thị Trâm để làm rõ vụ việc khiếu nại của bà và có văn bản báo cáo, đề xuất UBND tỉnh xử lý theo quy định của pháp luật. Thời gian thực hiện trước ngày 30/3/2017.

2. Trường hợp ông Trần Văn Lệnh và bà Lê Thị Hường, trú tại thôn Vạn Lộc, xã Hòa Mỹ Đông, huyện Tây Hòa: Đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết việc ông Trần Quyết Nguyên (con ông Lệnh) và ông Mai Văn Khương (con bà Hường) đã là dân quân tự vệ tại xã Hòa Mỹ Đông nhưng lại bị ép buộc ký vào đơn xin tình nguyện tham gia nhập ngũ đợt 1 năm 2017, trong khi con của các ông, bà tha thiết xin được tiếp tục ở lại làm nhiệm vụ dân quân tự vệ.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của ông Trần Văn Lệnh và bà Lê Thị Hường. Giao Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Tây Hòa kiểm tra, làm rõ nội dung phản ánh trên của ông Trần Văn Lệnh và bà Lê Thị Hường để giải quyết, trả lời theo quy định. Đồng thời, có văn bản báo cáo kết quả cho UBND tỉnh biết trước ngày 25/3/2017.

3. Trường hợp ông Phạm Văn Hồng, trú tại thôn Nho Lâm, xã Hòa Quang Nam, huyện Phú Hòa và ông Bùi Ngọc Thắng, trú tại thôn Hạnh Lâm, xã Hòa Quang Bắc, Phú Hòa: Đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết chế độ chính sách đối với thân nhân người có công với Cách mạng cho các ông. Vì cha các ông (ông Phạm Văn Minh và ông Bùi Núi) là người tham  gia Cách mạng tiền khởi nghĩa trước năm 1945. 

Vấn đề này, không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Đề nghị ông Phạm Văn Hồng và ông Bùi Ngọc Thắng làm đơn gửi đến Ban Tổ chức Tỉnh ủy để được xem xét giải quyết theo quy định.

4. Trường hợp Nguyễn Thị Nga, trú tại thôn Định Thái, xã Hòa Định Đông, huyện Phú Hòa: Khiếu nại việc Tòa án nhân dân huyện Phú Hòa đã thụ lý hồ sơ của bà từ ngày 21/7/2016 nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết.

Vấn đề này không thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Đề nghị bà Nga làm đơn gửi đến Tòa án nhân dân huyện Phú Hòa để được xem xét giải quyết.

5. Trường hợp ông Lê Tùng Chinh (được ông Lê Văn An ủy quyền), trú tại khu phố 3, phường Phú Thạnh, thành phố Tuy Hòa: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện dứt điểm việc trả lại quyền sử dụng đất, nhà cho ông Lê Văn An theo nội dung Quyết định số 406/UB ngày 25/3/1988 của UBND tỉnh Phú Khánh.

Vụ việc của ông Lê Văn An (ủy quyền cho ông Lê Tùng Chinh), hiện nay Tỉnh đang chờ ý kiến của Thủ tướng Chính phủ sau khi Bộ Tài Chính báo cáo Thủ tướng. Đề nghị ông Lê Văn An chờ kết quả.

6. Trường hợp bà Trần Thị Lệ Thu, trú tại khu phố Phước Hậu, phường 9, thành phố Tuy Hòa: Tiếp tục đề nghị giải quyết dứt điểm đối với Cơ sở chăn nuôi, giết mổ chim cút của bà Trần Thị Quỳnh Như gây ô nhiễm môi trường theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại Văn bản số Công văn số 5222/UBND-NC ngày 11/10/2016 và Thông báo số 846/TB-UBND ngày 04/11/2016 của UBND tỉnh.

- Ghi nhận ý kiến kiến nghị của bà Thu. Yêu cầu UBND thành phố Tuy Hòa xử lý dứt điểm cơ sở nuôi chin cút của bà Trần Thị Quỳnh Như trước ngày 25/3/2017.

- Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục theo dõi, giám sát, báo cáo và tham mưu UBND tỉnh nếu UBND thành phố Tuy Hòa không xử lý dứt điểm vụ việc trên.

7. Trường hợp bà Trần Thị Hạnh (Quốc tịch Mỹ), hiện tạm trú tại số 10/4 Phan Đình Phùng, phường 1, thành phố Tuy Hòa: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND thành phố Tuy Hòa sớm giải quyết cấp Giấy CNQSDĐ và QSHNO cho bà theo Bản án số 34/2016/DSPT ngày 21/3/2016 của Tòa phúc thẩm Đà Nẵng.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của bà Trần Thị Hạnh. Yêu cầu UBND thành phố Tuy Hòa giải quyết, trả lời dứt điểm đối với nội dung kiến nghị trên của bà Hạnh và có văn bản báo cáo kết quả cho UBND tỉnh biết chậm nhất đến hết ngày 30/3/2017.

8. Trường hợp ông Nguyễn Hưng, thôn Liên trì 2, xã Bình Kiến, thành phố Tuy Hòa: Cho biết khi thực hiện Nghị định 64/CP của Chính phủ, hộ ông được cân đối 200m2 đất ở và 200m2 đất dự phòng. Năm 2009, ông làm thủ tục xin cấp Giấy CNQSDĐ và được Hội đồng xét cấp của xã Bình Kiến thống nhất chuyển thành phố giải quyết. Năm 2013, các cơ quan chức năng thành phố xuống kiểm tra thực địa đã xác định diện tích đất mà ông đã xây dựng các công trình nhà ở khép kín là 297,8m2 và ông cũng đã thống nhất với kết quả kiểm tra xác định nói trên để UBND thành phố xét cấp Giấy CNQSDĐ cho ông. Tuy nhiên, theo thông báo đóng thuế để hoàn tất thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ thì chỉ đề cập diện tích đất được giải quyết là 200 m2 (thiếu 97,8m2 ).  Cho nên, ông Hưng không đồng ý và từ năm 2013 đến nay ông Hưng đã nhiều lần làm đơn kiến nghị gửi đến UBND thành phố Tuy Hòa đề nghị xem xét giải quyết nhưng không được xem xét giải quyết. Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND thành phố sớm xem xét giải quyết cấp Giấy CNQSDĐ cho ông

- Ghi nhận ý kiến kiến nghị của ông Nguyễn Hưng. Giao UBND thành phố Tuy Hòa kiểm tra, rà soát lại trường hợp của ông Hưng để giải quyết và trả lời công dân theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có văn bản báo cáo kết quả giải quyết vụ việc cho UBND tỉnh trước ngày 30/3/2017.

- Đề nghị ông Nguyễn Hưng liên hệ UBD thành phố Tuy Hòa để được xem xét giải quyết.

9. Trường hợp bà Hồ Thị Tuyết Mai, trú tại thôn Phú Phong, xã An Hiệp, huyện Tuy An: Đề nghị cho biết kết quả giải quyết vụ việc của bà.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của bà Mai. Yêu cầu Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND huyện Tuy An khẩn trương báo cáo kết quả rà soát vụ việc của bà Mai và tham mưu, đề xuất UBND tỉnh trả lời công dân dứt điểm chậm nhất đến hết ngày 31/3/2017.

10. Trường hợp ông Trần Văn Khanh và ông Hồ Văn Tâm, trú tại thôn Phú Thạnh, xã An Chấn, huyện Tuy An: Phản ánh việc Chủ tịch UBND xã An Chấn không giải quyết vụ việc ông tố cáo ông Bùi Văn Nghĩa - Địa chính xã An Chấn, huyện Tuy An gian lận trong lĩnh vực đất đai theo ý kiến chỉ đạo UBND tỉnh.

Theo báo cáo của UBND huyện Tuy An tại Văn bản số 38/BC-UBND ngày 23/02/2017 cho biết: Vụ việc này, UBND xã An Chấn đã có Văn bản giải quyết số 901/UBND ngày 05/12/2016 và cũng đã chuyển giao văn bản trên cho ông Khanh vào ngày 08/12/2016 nhưng ông Khanh không tiếp nhận, đồng thời không đồng ý với nội dung trả lời của Văn bản này. Như vậy, nếu không đồng ý với kết quả trả lời của UBND xã An Chấn tại Văn bản số 901/UBND ngày 05/12/2016, ông Khanh cần phải bổ sung chứng cứ chứng minh và kèm theo đơn gửi đến UBND huyện Tuy An để được xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

 11. Trường hợp ông Ngô Tấn Dũng, trú tại thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An: Phản ánh việc UBND huyện Tuy An không giải quyết kiến nghị của ông theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo UBND tỉnh tại tiếp dân định kỳ ngày 28/10/2016.

Theo báo cáo của đại diện UBND huyện Tuy An tại buổi tiếp công dân hôm nay thì diện tích đất tại thửa số 633, tờ bản đồ 07 đang có sự tranh chấp về ranh giới giữa ông Nguyễn Văn Sâm và ông Ngô Tấn Dũng, vụ việc này đã được Tòa án nhân huyện Tuy An thụ lý giải quyết. Cho nên, việc giải quyết cấp Giấy CNQSDĐ đối với diện tích đất tại thửa số 633, tờ bản đồ 07 chỉ được thực hiện sau khi cơ quan Tòa án có bản án hoặc quyết định giải quyết có hiệu lực pháp luật.

12. Trường hợp ông Trần Quang Vinh, trú tại thôn Phú Điềm, xã An Hòa, huyện Tuy An: Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Tuy An thực hiện đúng nội dung Quyết định số 1202/QĐ-UBND ngày 22/5/2003 để đảm bảo hiệu lực của Quyết định này. Đồng thời, đề nghị làm rõ việc UBND huyện Tuy An cho rằng hiện nay con đường 1m đã được cắm mốc theo Biên bản lập ngày 04/11/2014 của UBND xã An Hòa và qua kiểm tra đo đạc diện tích đất các hộ (Phan Thị Hớn, Trình Thị Yên và Phan Thị Hường), diện tích đất đo thực địa so với các bản đồ đều tăng là do quá trình sử dụng đất các hộ đã phát dọn mở rộng diện tích được sử dụng, không lấn chiếm của người khác và của Nhà nước quản lý, vì điều này là không đúng sự thật.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của ông Trần Quang Vinh. Giao Thanh tra tỉnh làm rõ nội dung kiến nghị của ông Vinh và báo cáo của UBND huyện Tuy An về những nội dung nêu trên. Đồng thời, có văn bản báo cáo kết quả, kiến nghị, đề xuất UBND tỉnh xử lý dứt điểm không để kéo dài. Thời gian thực hiện xong trước ngày 30/3/2017.

13. Trường hợp bà Nguyễn Thị Xuân Liên, trú tại thôn An Thổ, xã An Dân, huyện Tuy An: Không đồng ý với nội dung Văn bản số 203/UBND ngày 26/10/2016 của UBND huyện Tuy An về việc trả lời đơn khiếu nại của bà Liên và đề nghị UBND tỉnh xem xét giải quyết hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng mà UBND huyện Tuy An đã cấp cho vợ chồng ông Trần Kim Phi đối với diện tích đất tọa lạc tại khu phố Chí Đức, thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An để trả lại quyền sử dụng diện tích đất này cho bà.

Theo trình bày của bà Liên và ý kiến của đại diện UBND huyện Tuy An tại buổi tiếp công dân hôm nay thì vụ việc liên quan đến quyền sử dụng diện tích đất nêu trên đã được Tòa án nhân dân huyện Tuy An thụ lý giải quyết. Đề nghị bà Liên liên hệ cơ quan Tòa án để được xem xét giải quyết theo quy định pháp luật.

14. Trường hợp ông Nguyễn Văn Phương, thôn Thạch Tuân 1, xã Hòa Xuân Đông, Đông Hòa: Cho biết ông là con duy nhất của liệt sĩ Nguyễn Khước. Năm 2002, sau khi được UBND xã cho thuê ao rau muống thuộc khu vực Rộc Lác, thôn Bàn Thạch, xã Hòa Xuân Đông, ông đã nâng mặt bằng dựng nhà làm tiệm sửa xe. Năm 2012, UBND xã Hòa Xuân Đông quy hoạch khép kín khu dân cư và ông được xét cấp đất ở (số hiệu lô A15, diện tích 133m2) tại vị trí đất ông đã thuê nêu trên. Đến năm 2016, gia đình ông nhận được Thông báo số 62/TB-UBND ngày 11/11/2016 của UBND xã Hòa Xuân Đông yêu cầu đóng các khoản tiền đối với lô đất A15 tại thời điểm năm 2012 với tổng số tiền là 412.300.000đ (gồm: lệ phí trước bạ 598.500đ, thuế sử dụng đất 119.700.00đ, chi phí nâng mặt bằng 34.580.000đ và khoản tự nguyện đóng góp 257.421.500đ). Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để gia đình ông không phải đóng khoản tiền nâng mặt bằng (vì việc nâng mặt bằng do gia đình ông đã tự bỏ tiền và được miễn đóng khoản tiền đóng góp tự nguyện vì hoàn cảnh gia đình ông rất khó khăn).

Vụ việc này, UBND tỉnh đã giao Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo giải quyết theo quy định pháp luật. Đề nghị ông chờ kết quả.

15. Trường hợp ông Nguyễn Bửu và bà Nguyễn Thị Lệ Quyên (con gái ông Nguyễn Bửu, trú tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, Đông Hòa: Không đồng ý và đề nghị UBND tỉnh xem xét lại nội dung Công văn số 487/UBND-NC ngày 06/02/2017của UBND tỉnh về việc trả lời đề nghị của ông Nguyễn Bửu.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của ông Nguyễn Bửu. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục cập nhật những thông tin mà ông Nguyễn Bửu và bà Nguyễn Thị Lệ Quyên cung cấp, phối hợp với UBND huyện Đông Hòa xác minh làm rõ vụ việc, có văn bản báo cáo UBND tỉnh trước ngày 31/3/2017.

16. Trường hợp bà Nguyễn Thị Thu Thanh và ông Nguyễn Cao Vân, trú tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa: Đề nghị UBND tỉnh cho biết kết quả giải quyết chế độ phụ cấp thâm niên nghề giáo cho ông Nguyễn Cao Vân và bà Nguyễn Thị Thu Thanh.

Vấn đề này, giao Văn phòng UBND tỉnh trên cơ sở Văn bản số 825/UBND-NC ngày 28/02/2017 của UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo Sở Nội vụ, Sở Giáo dục và Đào tạo báo cáo tham mưu và đề xuất UBND tỉnh hướng xử lý đối với trường hợp bà Thanh, ông Vân trước ngày 30/3/2017.

17. Trường hợp ông Trần Chín, trú tại thôn Đa Ngư, xã Hòa Hiệp Nam, Đông Hòa: Đề nghị UBND tỉnh xem xét, giải quyết việc hồ nuôi tôm của ông bị cát tràn lấp do ảnh hưởng bởi công trình khu tái định cư thôn Phú Lạc, xã Hòa Hiệp Nam, huyện Đông Hòa.

Ghi nhận ý kiến kiến nghị của ông Trần Chín. Giao UBND huyện Đông Hòa chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường xem xét, trả lời kiến nghị của Trần Chín và báo cáo kết quả cho UBND tỉnh biết trước ngày 25/3/2017.

18. Trường hợp bà Dương Thị Nhị, trú tại khu phố 2, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa trình bày 03 nội dung:

Nội dung 1: Đề nghị tỉnh can thiệp giải quyết về việc UBND thị trấn Hòa Vinh không cho bà nhận chế độ gia đình chính sách theo quyết định của cơ quan chức năng.

Nội dung 2: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp để UBND huyện Đông Hòa sớm giao trả cho gia đình bà hình thờ, bằng Tổ quốc ghi công và các đồ đạc khác của bà Dương Thị Thảnh.

Nội dung 3: Đề nghị UBND tỉnh can thiệp, nếu bà Dương Thị Thảnh được cấp đất tái định cư thì không giải quyết phần đất đó cho ông Nguyễn Bửu mà giải quyết cho gia đình bà Nhị để bà Nhị thờ cúng bà Dương Thị Thảnh và Liệt sĩ Nguyễn Văn Hải.

- Đối với nội dung 1: Giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với UBND huyện Đông Hòa kiểm tra, chỉ đạo giải quyết đúng quy định của pháp luật.

- Đối với nội dung 2: Yêu cầu UBND huyện Đông Hòa rà soát, giải quyết dứt điểm theo đề nghị của bà Nhị.

- Đối với nội dung 3: Giao UBND huyện Đông Hòa làm việc với công dân, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh biết.

Thời gian thực hiện xong và có văn bản báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 30/3/2017.

19. Trường hợp ông Nguyễn Đức Hoan, trú tại khu phố 3, thị trấn Hòa Vinh, huyện Đông Hòa: Không đồng ý nội dung trả lời của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh đối với hồ sơ đề nghị thương binh tại Công văn số 433/BCH-CS ngày 07/02/2017, vì ông Hoan cho rằng ông đã làm hồ sơ đầy đủ từ cấp xã lên cấp huyện theo sự hướng dẫn của Phòng Chính sách, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Vụ việc này, giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh xem xét cụ thể nội dung vụ việc để giải thích, trả lời cho ông Hoan và có văn bản báo cáo kết quả cho UBND tỉnh trước ngày 25/3/2017.

20. Trường hợp bà Lê Thị Kim Cúc và bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, trú tại thôn Phước  Lộc 1, xã Hòa Thành, huyện Đông Hòa. Tố cáo ông Võ Công Tự - Thẩm phán và ông Đoàn Dũng - Chánh án TAND thành phố Tuy Hòa; bà Ninh Thị Huyền - Kiểm sát viên và ông Lê Minh Chánh - Viện trưởng VKSND thành phố Tuy Hòa đã làm trái quy định pháp luật trong việc xét xử vụ kiện tranh chấp phân chia tài sản sau khi có Bản án ly hôn số 11/2016/HNGĐ-ST ngày 20/5/2016 giữa bà Nguyễn Thị Thanh Huyền và ông Huỳnh Đức Ca đã có hiệu lực pháp luật, cụ thể: Không theo giấy thỏa thuận phân chia tài sản đã được xét xử tại phiên tòa sơ thẩm hôn nhân và gia đình của TAND huyện Đông Hòa mà giao tài sản (căn nhà chung) cho ông Huỳnh Đức Ca.

Vụ việc này nếu tố cáo các ông, bà trên thì gửi đơn đến Tòa án nhân dân tỉnh và Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để được giải quyết theo quy định của Luật Tố cáo. Nếu không đồng ý với bản án sơ thẩm thì yêu cầu Tòa án cấp cao hơn giải quyết phúc thẩm theo quy định.

Vĩnh Ái

GIỚI THIỆU PHÚ YÊN

Video clip

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Thư viện ảnh

Liên kết các website