Tin quốc tế
WHO ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu về virus Zika (03/02/2016)

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố virus Zika nhiều khả năng có liên quan tới sự gia tăng các ca dị tật bẩm sinh nghiêm trọng tại Nam Mỹ và coi đây là yếu tố đủ để cấu thành tình trạng khẩn cấp toàn cầu về y tế. 

Ảnh minh họa

Ngày 1/2, phát biểu với các phóng viên sau cuộc họp của Ủy ban Khẩn cấp thuộc WHO tại Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan cho biết các chuyên gia đều nhận định nhiều khả năng tồn tại quan hệ nhân quả giữa virus Zika lây truyền từ muỗi và sự gia tăng các trường hợp trẻ sơ sinh bị hiện tượng đầu và não nhỏ bất thường.

Ngoài ra, bà Chan cho biết các chuyên gia của Ủy ban nhất trí cần phải phối hợp các nỗ lực quốc tế nhằm tìm hiểu mối quan hệ này, đồng thời đẩy nhanh việc tìm ra vaccine phòng bệnh. Tuy nhiên, bà cũng nhấn mạnh chưa đến mức phải kiềm chế các hoạt động thương mại và du lịch.

Bà Chan- người từng bị chỉ trích vì đã phản ứng quá chậm đối với dịch Ebola ở Tây Phi- cho biết việc đầu tiên và quan trọng nhất cần quan tâm lúc này là căn bệnh đầu và não nhỏ bất thường ở trẻ sơ sinh. Bà lưu ý tuy có nhiều khả năng nhưng sự liên hệ giữa virus Zika và căn bệnh này vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học.

Cũng trong ngày 1/2, Panama thông báo đã có 50 ca nhiễm virus Zika, đồng thời cảnh báo loại virus này có thể lây lan trên khắp quốc gia. Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Brazil Marcelo Castro thừa nhận tình trạng lây nhiễm virus Zika còn tồi tệ hơn dự đoán vì hầu hết các trường hợp đều không có triệu chứng. 

Tuần trước, WHO đã cảnh báo dịch bệnh Zika do muỗi lây truyền đang bùng phát mạnh mẽ tại các quốc gia châu Mỹ với số lượng có thể sẽ lên tới 4 triệu ca trong năm nay, triệu chứng mắc bệnh là sốt nhẹ, đau đầu, đau người và phát ban.

Hiện chưa có cách điều trị nào đối với dịch bệnh này và WHO cho biết sẽ mất khoảng 1 năm để có thể điều chế vaccine phòng bệnh.

 

(Nguồn chinhphu.vn)

GIỚI THIỆU PHÚ YÊN

Video clip

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Thư viện ảnh

Liên kết các website