Tin quốc tế
Tổ chức Y tế Thế giới tiếp tục cảnh báo về số lượng người tử vong do tai nạn giao thông (21/10/2015)

Theo báo cáo mới nhất về tình hình an ninh đường bộ trên thế giới vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 19/10, mặc dù nhiều tiến bộ đã được ghi nhận song vẫn có tới gần 1,25 triệu người tử vong mỗi năm trên các tuyến đường.

 

Người điều khiển xe cơ giới đặc biệt dễ bị tác động và chiếm tới 23% tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông (Ảnh: WHO)

Tổng giám đốc WHO Margaret Chan giải thích: “Các vụ tai nạn giao thông gây ra nhiều thiệt hại không thể chấp nhận được – đặc biệt là trong số những người dân nghèo của các nước nghèo”.

Đáng chú ý, số các phương tiện cơ giới đã tăng lên một cách nhanh chóng trên thế giới, tương tự như dân số thế giới. Trong 3 năm qua, 79 quốc gia đã ghi nhận sự sụt giảm về số lượng các nạn nhân trong các vụ giao thông và 68 quốc gia đã ghi nhận diễn biến tăng.

Nếu như nhiều quốc gia đã đặc biệt thành công khi làm giảm được số lượng các trường hợp tử vong trên đường, đó là bởi vì họ đã cải thiện được luật pháp và việc áp dụng luật pháp và khiến cho những con đường và các phương tiện giao thông trở nên an toàn hơn. “Chúng ta đang đi theo một định hướng tốt” – bà Chan nói thêm. “Báo cáo hiện nay cho thấy các chiến lược an toàn đường bộ đang cứu được nhiều sự sống. Nhưng nó cũng cho chúng ta thấy rằng chúng ta tiến quá chậm”.

Báo cáo của WHO cũng lưu ý rằng những người đi đường trên thế giới không được hưởng tất cả các mức độ bảo vệ như nhau. Nguy cơ tử vong do một tai nạn giao thông vẫn phụ thuộc phần lớn vào địa điểm nơi người dân sinh sống và cách thức mà họ di chuyển.

Một khoảng cách khá sâu vẫn còn tồn tại giữa các quốc gia có thu nhập cao và các quốc gia có thu nhập thấp hay trung bình. Những nước này có tới 90% số ca tử vong do tai nạn giao thông trong khi họ chỉ có 54% số phương tiện giao thông trên thế giới. Châu Âu, đặc biệt là những nước giàu nhất khu vực này, có số lượng người tử vong trên đường tính trên dân số thấp nhất. Ngược lại, châu Phi lại ghi nhận tỷ lệ cao nhất.

Một số lượng lớn các quốc gia có những biện pháp để khiến cho đường sá trở nên an toàn hơn. 3 năm vừa qua, 17 quốc gia đã liên kết ít nhất một trong những điều luật của họ với các thực tế an toàn đường bộ tốt nhất: thắt dây an toàn, lái xe dưới sự kiểm soát về rượu, tốc độ, đội mũ bảo hiểm đối với những người đi xe cơ giới hoặc các thiết bị giữ đối với trẻ em.

Báo cáo cho thấy, hiện nay, trên toàn cầu có 105 quốc gia thông qua một luật thỏa đáng yêu cầu thắt dây an toàn đối với tất cả những người sử dụng phương tiện giao thông; 47 quốc gia thông qua một luật thỏa đáng yêu cầu tốc độ tối đa 50 km/h trong tất cả các thành phố của đất nước và trao quyền tự do cho chính quyền địa phương tiếp tục hạ thấp giới hạn tốc độ; 34 quốc gia thông qua luật thỏa đáng chống lại việc lái xe dưới ảnh hưởng của rượu, trong đó xác định nồng độ cồn trong máu tối đa 0,5g/l máu và một ngưỡng thấp hơn 0,2 g/l máu đối với lái xe trẻ tuổi và tài xế thiếu kinh nghiệm; 44 quốc gia đã thông qua luật yêu cầu phải đội mũ bảo hiểm an toàn đối với tất cả các tài xế cùng người ngồi trên xe và áp dụng cho tất cả các loại đường giao thông và các loại động cơ, bắt buộc đội mũ bảo hiểm và có một tiêu chuẩn đặc biệt đối với mũ bảo hiểm; 53 quốc gia thông qua một luật yêu cầu lắp đặt trong xe một thiết bị giữ trẻ em theo tuổi, kích thước hoặc trọng lượng...

Những người điều khiển phương tiện cơ giới đặc biệt dễ bị tác động và chiếm tới 23% tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông. Vấn đề này xảy ra ở rất nhiều khu vực. Tại khu vực châu Mỹ, tỷ lệ người điều khiển phương tiện cơ giới bị tử vong trên đường trong giai đoạn 2010 – 2013 tăng từ 15% lên 20% tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông. Trong khu vực Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, 1/3 tổng số ca tử vong trên đường là những người điều khiển xe cơ giới.

Người đi bộ và người đi xe đạp cũng là một trong những nhóm ít được bảo vệ nhất và chiếm tới 22% và 4% tổng số các trường hợp tử vong./.

 

(Theo dangcongsan.vn)

GIỚI THIỆU PHÚ YÊN

Video clip

Thống kê truy cập

Đang truy cập:

Hôm nay:

Tháng hiện tại:

Tổng:

Thư viện ảnh

Liên kết các website