TỪ NGAY 30/3/2021 TIẾP TỤC TRIỂN KHAI GIẢI NGÂN CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY HỘ MỚI THOÁT NGHÈO

Chuyên mục: Văn hóa xã hội | Đăng ngày: 19/03/2021

TỪ NGAY 30/3/2021 TIẾP TỤC TRIỂN KHAI GIẢI NGÂN

CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY HỘ MỚI THOÁT NGHÈO

 

Theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg ban hành trước đây, chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo kết thúc vào ngày 31/12/2020. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu vốn bức thiết của người dân, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định 02/QĐ-TTg về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 28/2015/QĐ-TTg, cho phép tiếp tục triển khai chương trình từ ngày 30/3/2021.

Chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hôi (NHCSXH) huyện Đồng Xuân triển khai từ năm 2015 theo Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Từ đó đến nay đã giải ngân được106.918 triệu đồng cho hơn 2.487 hộ được vay vốn.

Nguồn vốn tập trung chủ yếu ở các vùng nông thôn, miền núi khó khăn, nhằm giúp hộ mới thoát nghèo có điều kiện tiếp tục phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, ổn định thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, tăng dần vị thế trong xã hội và từng bước tiếp cận với cơ chế thị trường... Dư nợ cho vay chương trình này đến 31/12/2020 là  66.154 triệu đồng với 1.464 hộ trên địa bàn huyện còn đang dư nợ.

Theo ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện, hộ mới thoát nghèo thường cần vốn để duy trì mở rộng sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, đa số những hộ này chưa đáp ứng đầy đủ các điều kiện để có thể tiếp cận vốn vay từ ngân hàng thương mại. Do đó, họ rất dễ tái nghèo trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Trước nhu cầu vốn còn quá lớn của người dân, cũng như kiến nghị từ ban đại diện HĐQT NHCSXH các tỉnh, thành phố trên cả nước, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định 02/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định 28/2015/QĐ-TTg, ngày 21/7/2015 về tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo.

Theo đó, kể từ ngày 30/3/2021, NHCSXH tiếp tục được thực hiện giải ngân chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo. Mức cho vay tối đa của chương trình là 100 triệu đồng/hộ, lãi suất 8,25%/năm. Thời hạn cho vay do NHCSXH và hộ mới thoát nghèo thỏa thuận, trên cơ sở chu kỳ sản xuất kinh doanh và khả năng trả nợ của khách hàng, nhưng không quá 5 năm.

Việc Thủ tướng Chính phủ cho phép tiếp tục triển khai chương trình cho vay hộ mới thoát nghèo là chủ trương hết sức đúng đắn và cần thiết, giúp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cũng như khả năng trả nợ của hộ vay khi đến hạn, tránh tình trạng người dân tái nghèo trở lại.

          Từ khi có quyết định tiếp tục cho vay hộ mới thoát nghèo, Phòng giao dịch NHCSXH huyện chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhân ủy thác thực hiện tuyên truyền, triển khai đến người dân. Đồng thời rà soát nhu cầu vay vốn của hộ dân, đảm bảo giải ngân kjp thời, đúng đối tượng thụ hưởng. 

 

                                                            Ngọc Huy – NHCSXH huyện Đồng Xuân

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861