Ngân hàng Chính sách Xã hội Huyện Đồng Xuân chủ động triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân gặp rủi ro khi vay vốn tín dụng chính sách

Chuyên mục: Văn hóa xã hội | Đăng ngày: 14/11/2023

Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg, ngày 28/7/2010 về việc ban hành cơ chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội.

Ngày 11/03/2021 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 08/2021/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế xử lý nợ bị rủi ro tại Ngân hàng Chính sách xã hội ban hành kèm theo Quyết định số 50/2010/QĐ-TTg ngày 28/7/2010 của Thủ tướng Chính phủ.

          Việc Ngân hàng Chính sách Xã hội (CSXH) chủ động dành nguồn vốn ủy thác cho vay đối với các đối tượng được xem là công cụ tài chính hữu hiệu, giúp người nghèo và các đối tượng chính sách không bị bỏ lại phía sau.

 Dưới sự chỉ đạo  của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Quyết định số 08/2021/QĐ-TTg  của Thủ tướng Chính phủ, hàng năm Ngân hàng CSXH đã có văn bản chỉ đạo  thực hiện , đồng thời nắm bắt những ảnh hưởng, thiệt hại khách hàng vay vốn tại NHCSXHi bị rủi ro do nguyên nhân khách quan. gây ra đối với hoạt động của  khách hàng để có biện pháp hỗ trợ.

          Người ĐBDTTS&MN  huyện Đồng Xuân phát triển sản xuất, chăn nuôi từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính Phủ

Theo đó, hướng dẫn khách hàng bị rủi ro do dịch, ảnh hưởng thiên tai  lập hồ sơ, đề nghị xử lý rủi ro do nguyên nhân khách quan kịp thời; cơ cấu lại thời hạn trả nợ; cho vay bổ sung khôi phục sản xuất kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Lăng Vi, thôn Triêm Đức xã Xuân Quang 2 Là một trong những khách hàng nhận được sự hỗ trợ của Phòng Giao dịch NHCSXH huyện. Năm 2018,  Chị đã vay  50 triệu đồng  chương trình tín dụng: Hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn từ Phòng Giao dịch NHCSXH huyện  để đầu tư chăn nuôi 2 con bò. Thời hạn trả lãi và gốc vào tháng 12 – 2021, nhưng đầu năm 2020 do dịch bệnh làm 02 con bò bị chết,  nên  hoàn cảnh gia đình vẫn còn khó khăn, kinh tế chưa khôi phục , nguồn thu nhập chưa ổn định, nguy cơ đến kỳ hạn trả nợ gia đình không trả được. Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã xem xét, thực hiện khoanh nợ cho gia đình (chị đến tháng 04/2023 (Trong thời gian khoanh nợ từ tháng 04/2020 đến tháng 04/2023 không thu tiền lãi, tạo điều kiện để trả dần tiền gốc). Hiện nay gia đình chị Vi đã trả hết nợ và được Phòng giao dịch NHCSXH huyện tiếp tục cho vay 50 triệu đồng từ chương trình Hộ cận nghèo để đầu tư trồng và chăm sóc keo, dần ổn định cuộc sống  và rất nhiều trường hợp hộ vay vốn rủi ro do nguyên nhân khách quan trong thời gian vay vốn làm ảnh hưởng đến đối tượng đầu tư được đề nghị xem xét xóa, khoanh nợ, giãn nợ. Qua đó giúp hộ vay vượt qua khó khăn, tiếp tục khôi phục sản xuất kinh doanh, ổnđịnh cuộc sống và thoát nghèo bèn vững. 

           Song song với việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và NHCSXH Việt Nam, từ đầu năm đến nay, NHCSXH huyện đã tập trung triển khai các chương trình tín dụng chính sách theo kế hoạch.  Một số chương trình tín dụng có dư nợ tăng so với đầu năm như cho vay hộ nghèo, cho vay hộ cận nghèo, cho vay hộ mới thoát nghèo, cho vay phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP. Đặc biệt nguồn vốn cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm theo Nghị quyết số 11/NQ-CP nhằm giải quyết việc làm cho người lao động mất việc làm do đại dịch Covid-19 và những khó khăn sau dịch bệnh.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng -Giám đốc NHCSXH huyện -khẳng định: “Chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các điểm  giao dịch NHCSXH  ở xã , Thị Trấn quán triệt đến toàn thể cán bộ, cộng tác  viên chấp hành nghiêm túc các giải pháp đã đề ra . Bên cạnh đó, chủ động phối hợp chính quyền địa phương, các đoàn thể nhận ủy thác rà soát các trường hợp vay vốn NHCSXH bị rủi ro do các nguyên nhân khách quan để có các giải pháp hỗ trợ khách hàng kịp thời. 

          Chúng tôi tin rằng, sự quyết liệt vào cuộc của hệ thống NHCSXH sẽ giúp người nghèo và đối tượng chính sách vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất, ổn định đời sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội”.

 

                                                                         Ngọc Huy - NHCSXH


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861