Vươn lên thoát nghèo từ nguồn vốn vay ngân hàng chính sách xã hội

Chuyên mục: Văn hóa xã hội | Đăng ngày: 19/05/2021

       Trong những năm gần đây, nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã đem lại cuộc sống mới cho nhiều bà con trên địa bàn huyện. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều bà con đã đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho gia đình và vươn lên thoát nghèo bền vững. Trong đó tiêu biểu là chị Nguyễn Thị Tân Tiến thuộc chi hội phụ nữ thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2 là một tấm gương điển hình.   

     Ảnh:  Chị Nguyễn Thị Tân Tiến sinh năm 1972, ở Thôn Triêm Đức, xã Xuân Quang 2, huyện Đồng Xuân.

  Chị Nguyễn Thị Tân Tiến sinh năm 1972, ở Thôn Triêm Đức, là một hội viên hội phụ nữ, vốn xuất thân từ một gia đình thuần nông nên từ nhỏ, chị đã phải trải qua những khó khăn, nhọc nhằn của một gia đình nông dân nghèo, bản thân chị cũng chỉ học được đến lớp 9 bởi hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Khi lớn lên, lập gia đình với anh Lâm cùng thôn và sinh được 3 con, đời sống của gia đình cũng chẳng thoát được cái nghèo bởi lẽ đồng ruộng, đất đai ít nên gia đình chị chỉ làm ruộng đủ gạo để ăn qua ngày.

          Ngoài mùa vụ, chồng chị đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Song họa vô đơn chí năm 2002 anh Lâm ra đi bỏ lại 3 đứa con đều đang tuổi đi học và con út chỉ mới lên 2, chị trở thành người mẹ đơn thân nuôi con nhỏ nên gia đình gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhà thì nghèo, con đông, công việc không ổn định, thời gian dài lo nuôi chồng bệnh, kinh tế kiệt quệ, chị phải đi làm thuê, làm thuê đủ việc để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống hàng ngày.

         Đến năm 2013, nhờ có cán bộ Hội liên hiệp phụ nữ (LHPN) xã phổ biến về nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH huyện đến hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Chị đã mạnh dạn quyết định vay 50.000.000đ  để mua 2 con bò về nuôi và vật liệu để xây dựng chuồng trại. Để phát huy hiệu quả nguồn vốn trong chăn nuôi chị đã tham gia các khóa tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, thú y và đi tham quan các mô hình vườn ao chuồng theo các dự án tại xã. Đồng thời, để đảm bảo đủ lượng thức ăn cho đàn bò, gia đình chị đã tập trung trồng cỏ trên điện tích đất trống xung quang nhà. Do đó, ngay cả trong mùa đông, gia đình chị vẫn đảm bảo đủ lượng thức ăn xanh cho đàn vật nuôi. Ngoài ra, chị còn tận dụng nguồn phân từ việc chăn nuôi, để trồng lúa, trồng ngô và trồng hoa màu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình cũng như để chăn nuôi thêm đàn gia cầm. Từ đó, đàn bò của chị ngày càng phát triển, trong những năm qua chị luôn thực hiện tốt đúng những quy định của ngân hàng từ việc trả lãi, tiết kiệm hàng tháng và trả nợ phân kỳ theo quy định.

          Khi đứa con đầu bước vào đại học, gia đình chị được hỗ trợ cho vay từ ngồn vốn vay học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để trang trải các chi phí học tập. Biết được hoàn cảnh gia đình mình khó khăn nên các con chị đã cố gắng học tập. Đến nay, đứa con lớn Nguyễn Xuân Trình đã tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành Quản lý Hành chính Nhà nước, đứa thứ hai Nguyễn Thị Anh Tuyền tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành Du Lịch và đứa út Nguyễn Thị Như Quỳnh là sinh viên trường Đại học Quy Nhơn chuyên ngành Công nghệ thông tin. Các con của chị Tiến tốt nghiệp đại học đã có việc làm và thu nhập ổn định, thực hiện trả nợ vốn vay cho Nhà nước đúng quy định. Cuộc sống của gia đình chị đã ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững.

         Chị Tiến tâm sự: Nhờ nguồn vốn vay từ NHCSXH huyện đã tạo điều kiện cho gia đình tôi phát triển sản xuất, chăn nuôi tạo thu nhập cho gia đình, các con được đi học và có việc làm ổn định, tự lo được cho bản thân, gia đình và công dân có ích cho xã hội. Gia đình tôi đã thoát được nghèo và có được cơ ngơi và sự trưởng thành của các con hôm nay tôi rất biết ơn Đảng, Nhà nước và các đồng chí lãnh tạo tại địa phương.

         Chị Nguyễn thị Bé, Chủ tịch Hội LHPN xã Xuân Quang 2 cho biết: “Trước đây gia đình chị Tiến rất khó khăn làm mẹ đơn thân, nuôi con nhỏ. Hội phụ nữ xã và Tổ TK&VV đã tạo điều kiện cho chị vay vốn từ chương trình hộ nghèo và HSSV, có nguồn vốn cộng với bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị đã tích cực tìm hiểu, học tập kinh nghiệm từ các mô hình và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi để phát triển kinh tế gia đình và vươn lên thoát nghèo, trở thành những tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế trong hội phụ nữ ở xã Xuân Quang 2.

 

                                                                     Ngọc Huy - NHCSXH huyện Đồng Xuân

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861