Tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 19/04/2024

Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, những năm qua chị Nguyễn Thị Mỹ Phương, Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) Thôn 3, xã Đa Lộc, huyện Đồng Xuân đã giúp cho nhiều hộ nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện phát triển kinh tế và cải thiện đời sống.

.         Là một người nhanh nhẹn, hoạt bát và rất tâm huyết với hoạt động ủy thác vốn ưu đãi, chị tâm sự với chúng tôi: “Được các tổ viên trong tổ tin tưởng, tín nhiệm bầu là Tổ trưởng, tôi thấy rõ trách nhiệm của mình là làm sao để đưa được đồng vốn ưu đãi của Chính phủ tới đúng đối tượng thụ hưởng chính sách một cách công khai, dân chủ và có hiệu quả nhất”.

Từ những suy nghĩ như vậy, trong thời gian qua, chị cùng các đồng chí trong Ban quản lý Tổ TK&VV luôn bám sát các chỉ đạo của ngân hàng, UBND xã, Hội LHPN xã để triển khai công việc của Tổ. Có sự phân công nhiệm vụ cụ thể trong Ban quản lý Tổ, tổ chức sinh hoạt đều đặn, nội dung đảm bảo chất lượng yêu cầu đã cam kết trong hợp đồng ủy nhiệm, triển khai kịp thời những chủ trương, đường lối, chính sách mới của Đảng và Nhà nước, các chương trình tín dụng chính sách của Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) tới hội viên phụ nữ.

Hơn 11 năm làm công tác cho vay và quản lý vốn vay của NHCSXH, chị Phương và các thành viên trong Ban quản lý Tổ đã thường xuyên nghiên cứu và nắm chắc các quy trình nghiệp vụ của Ngân hàng, đảm bảo bình xét cho vay đúng quy trình, đúng đối tượng, thường xuyên theo dõi và hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Do đó, Tổ TK&VV của chị hoạt động có chất lượng và đạt hiệu quả cao, thực hiện tốt các chương trình tín dụng ưu đãi đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác, không có nợ quá hạn phát sinh, trả nợ gốc, lãi đầy đủ và đúng hạn, giúp cho hàng trăm lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong thôn có điều kiện tiếp cận với chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước một cách nhanh chóng và thuận lợi, có vốn sản xuất, kinh doanh, tạo thêm việc làm, thu nhập, cải thiện đời sống, lo cho con cái học hành....

Tính đến nay, dư nợ do Tổ TK&VV của chị quản lý đạt trên 4 tỷ đồng với 57 hộ vay (bình quân mỗi hộ gia đình được vay vốn tín dụng chính sách ưu đãi trên 70 triệu đồng), với  8 chương trình tín dụng chính sách gồm: cho vay hộ nghèo; cho vay hộ cận nghèo; cho vay hỗ trợ tạo việc làm, duy trì và mở rộng việc làm; cho vay HSSV có hoàn cảnh khó khăn; cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường; cho vay hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn; cho vay HSSV mua máy tính và thiết bị phục vụ việc học tập trực tuyến; cho vay hộ nghèo về nhà ở theo Quyết định số 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho trên 20 hộ nghèo vay vốn trong tổ thoát nghèo, hơn 50 hộ gia đình khó khăn cải thiện về đời sống và chuyển biến về nhận thức, cách thức làm ăn, 20 lao động được tạo việc làm, gần 72 hộ được sử dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn ưu đãi trang trải chi phí để học tập, mua máy tính tính và thiết bị phục vụ cho việc học tập, đến nay đã có nhiều sinh viên ra trường có việc làm ổn định, nhiều hộ từ đói nghèo nhờ được vay vốn từ NHCSXH đã vươn lên thoát nghèo và trở thành hộ khá trong thôn.

Bên cạnh nhiệm vụ kiểm tra, giám sát tổ hoạt động vay vốn, chị  Phương còn tích cực tuyên truyền để người dân vay vốn và thụ hưởng chính sách ưu đãi tín dụng, sử dụng đồng vốn có mục đích, phát huy hiệu quả trong phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Hàng tháng thông qua buổi họp thôn, các tổ viên được gặp gỡ trao đổi kinh nghiệm sản xuất, giúp nhau giảm nghèo. Cùng với đó, các gia đình tổ viên còn được tham gia vào các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật do cấp trên tổ chức để áp dụng vào thực tiễn.

Sự nhiệt tình, có trách nhiệm trong công tác quản lý, cho vay vốn theo phương thức ủy thác cùng quyết tâm giúp người dân thoát nghèo, từng bước ổn định cuộc sống, chị Phương, Tổ trưởng Tổ TK&VV Thôn 3, xã Đa Lộc trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu được UBND Huyện tuyên dương và khen thưởng tại hội nghị tổng kết hoạt động tín dụng chính sách năm 2023 của Ban đại diện Hội đồng quản trị NHCSXH huyện. Đây là một trong những điển hình tiên tiến để hỗ trợ những trường hợp khó khăn, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, đoàn kết và thu hút, tập hợp được đông đảo hội viên phụ nữ tham gia tổ chức Hội, góp phần thúc đẩy phong trào phụ nữ ngày càng phát triển.


                                                                               Ngọc huy - NHCSXH


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861