PHÁT HUY HIỆU QUẢ NGUỒN VỐN TÍN DỤNG CHÍNH SÁCH

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 20/02/2024

Với phương châm không để người nghèo và các đối tượng yếu thế bị bỏ lại phía sau, thời gian qua, Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Đồng Xuân đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách tiếp cận nguồn vốn ưu đãi phát triển sản xuất, tạo việc làm, cải thiện điều kiện sống. Qua đó, đóng góp tích cực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội của địa phương, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ.

EmailPrintTwitter  Facebook

      Nhiều hộ dân xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân được vay vốn chính sách phát triển kinh tế hiệu quả.

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã đáp ứng cơ bản nhu cầu vốn vay giải quyết việc làm, hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác phát triển sản xuất, kinh doanh... Năm 2013 hộ gia đình chi La Thị Nhung, thôn Xí Thọai, xã Xuân Lãnh được NHCSXH huyện hỗ trợ vay 30 triệu đồng vốn vay chương trình hộ nghèo để đầu tư phát triển sản xuất, gia đình chị Nhung đã đầu tư nuôi 02 con bò sinh sản, sau 03 năm đàn bò gia đình chị được 05 con. Chị bán bò trả nợ cho NHCSXH và còn dư vốn để trang trải chi phí cho gia đình, gia đình chị thoát nghèo. Đến năm 2016 gia đình chị lại được hỗ trợ cho vay 50 triệu đồng, từ chương trình hộ mới thoát nghèo để tiếp tục đầu tư sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế gia đình, chị đầu tư vào chăn nuôi bò sinh sản và mua đất trồng cây keo lai. Hiện tại gia đình chị được hỗ trợ vay 90 triệu đồng từ nguồn vốn Hộ gia đình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn, để đầu tư trồng và chăm sóc keo. Chị Nhung cho biết: Nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp gia đình có điều kiện đầu tư khôi phục sản xuất, mua gia súc phát triển chăn nuôi và chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hiện nhà chị có 2 con bò và 03 ha keo. Bên cạnh đó, gia đình chị còn được vay 20 triệu đồng chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn để đầu tư xây dựng công trình vệ sinh sạch đẹp, đúng tiêu chuẩn.

Giám đốc NHCSXH huyện Đồng Xuân Nguyễn Ngọc Hưng, cho biết: Hơn 20 năm triển khai các chương trình tín dụng chính sách đến với hộ nghèo và các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện đã làm thay đổi căn bản nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số, từ mặc cảm, tự ti, không dám vay vốn, nay đã mạnh dạn vay vốn và mở rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả. Với nhiều lợi thế như: Không phải thế chấp, lãi suất thấp, thủ tục vay đơn giản, giao dịch được thực hiện ngay tại xã, nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ thông qua NHCSXH đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc giúp các hộ nghèo dân tộc thiểu số ở huyện miền núi có vốn sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm ổn định; các chương trình tín dụng chính sách còn giúp bà con tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ y tế, giáo dục, văn hóa... góp phần nâng cao đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần cho người dân.

Để bảo đảm nguồn vốn đến đúng đối tượng, phát huy hiệu quả, ngân hàng đã phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác thực hiện nghiêm túc việc giao dịch tại xã theo lịch cố định. Tại mỗi điểm giao dịch đều có hộp thư góp ý để người dân đến giao dịch phản ánh kịp thời những vướng mắc về thủ tục và thái độ của cán bộ tín dụng chính sách. Qua đó, đã giúp người nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách khác tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Chính phủ thuận lợi, tiết giảm chi phí, thực hiện quy chế dân chủ, công khai và tăng cường sự giám sát của chính quyền địa phương trong việc thực hiện tín dụng chính sách. Các tổ chức chính trị - xã hội đã thường xuyên tăng cường kiểm soát, giám sát hiệu quả sử dụng vốn vay và thanh toán nợ, lãi đúng thời hạn; không để xảy ra tình trạng chiếm dụng vốn, nợ đọng vốn vay, ngăn ngừa tiêu cực góp phần hạn chế “tín dụng đen” ở nông thôn; đồng thời còn là nơi để người dân gửi gắm niềm tin, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, đầu tư hiệu quả hơn...

Tính đến đầu tháng 02/2024, tổng dư nợ của NHCSXH huyện Đồng Xuân đạt 499,13 tỷ đồng, công tác phối hợp giữa ngân hàng và các đoàn thể chính trị - xã hội nhận ủy thác ngày càng chặt chẽ, đồng bộ, chất lượng ủy thác ngày càng được nâng cao. Phương thức ủy thác cho vay thông qua các đoàn thể chính trị - xã hội là mô hình quản lý đang phát huy hiệu quả; các đoàn thể chính trị - xã hội phát huy được thế mạnh để quy tụ, tập hợp đoàn viên, hội viên làm kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập. Đến nay, các tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn huyện đang quản lý 217 tổ tiết kiệm và vay vốn,  8.062 hội viên được vay vốn, với dư nợ 499,05 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 99,98%/ tổng dư nợ.

Với những giải pháp tích cực, hiệu quả, NHCSXH huyện Đồng Xuân đã thực hiện tốt các chương trình cho vay theo quy định, bảo đảm phát huy hiệu quả nguồn vốn vay ở địa phương. Qua đó, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện từ 10,27% đầu năm xuống 8,05% vào cuối năm 2023, giảm 2,22%. Các thôn, khu phố đã tiếp cận đầy đủ, kịp thời chính sách tín dụng ưu đãi, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các đối tượng thụ hưởng như hộ nghèo, hộ cận nghèo... Đặc biệt, tín dụng chính sách đã góp phần tích cực trong việc thực hiện mục tiêu xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện trong những năm qua.

 

Ngọc Huy -NHCSXH

 

 


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861