Hộ nghèo từng bước vươn lên thoát nghèo từ sử dụng hiệu quả vốn vay theo Quyết định 2085/QĐ-TTg

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 17/11/2021

Ngày 31/10/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2085/QĐ-TTg về phê duyệt chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2017 - 2020. Thực hiện Quyết định này, hộ nghèo sinh sống tại các xã khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đồng Xuân được hỗ trợ vay vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo.

 

Mô hình chăn nuôi bò sinh sản từ vốn tín dụng chính sách của hộ đồng bào dân tộc thiểu số

Năm 2018, hộ gia đình bà Nguyễn Thị Đông, sinh năm 1958 ở thôn Long An, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân được vay số tiền 40 triệu đồng từ nguồn vốn vay ưu đãi theo Quyết định 2085/QĐ-TTg.

Được tiếp cận nguồn vốn vay, bà Đông đã mua 02 con bò sinh sản để nuôi. Nhờ chăm chỉ làm ăn, đến nay gia đình bà đã có đàn bò với 3 con, đã đã hết nợ cho Ngân hàng, bà Đông tâm sự  “Gia đình tôi cảm ơn Nhà nước đã có chính sách hỗ trợ vay vốn cho các hộ nghèo; nhờ có nguồn vốn này mà năm 2019 gia đình tôi đã thoát nghèo, các con cái học hành đến nơi đến chốn và có công việc làm ổn định”.

Gia đình ông So Chí Hiền, thôn Xí Thoại, xã Xuân Lãnh cũng được vay 50 triệu đồng theo Quyết định 2085. Hoàn cảnh gia đình ông Hiền rất khó khăn, vợ chồng có sức lao động nhưng sống ở thôn đặc biệt khó khăn, không có vốn để sản xuất, chăn nuôi.

Nhờ được vay vốn ưu đãi 50 triệu đồng, gia đình ông mua 01 con bò sinh sản và đầu tư trồng 02 ha keo, đến nay đàn bò được 2 con và cây keo được 03 năm tuổi. Hiện nay gia đình ông Hiền đã có công việc làm, bớt khó khăn hơn, có nguồn thu nhập hàng năm ổn định.

Gia đình bà Đông, ông Hiền chỉ là hai trong 427 hộ nghèo toàn huyện được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi theo Quyết định 2085/QĐ-TTg tại các xã khu vực III và thôn đặc biệt khó khăn được vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh với số tiền hơn 19.158 triệu đồng.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Xuân cho biết: Thực hiện Quyết định 2085/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính Phủ, huyện Đồng Xuân đã triển khai cho hộ nghèo vay vốn ở 3 xã. Đây là nguồn vốn vay ưu đãi, với mức cho vay bằng với mức cho vay chương trình hộ nghèo, lãi suất bằng 50% lãi suất cho vay hộ nghèo, thấp hơn nhiều so với các chương trình vay vốn khác. Qua đánh giá, giám sát hằng năm thì các hộ được vay vốn đã phát huy hiệu quả rất tốt, chủ yếu là chăn nuôi đại gia súc và trồng cây keo. Nhờ đó, các hộ đã từng bước nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo.

Qua triển khai chính sách hỗ trợ rất phù hợp với thực tế ở địa phương. Nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số và các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn không ngừng được cải thiện, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn./.

 

                                                                                                                 Ngọc Huy - NHCSXH

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861