Phát huy hiệu quả vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 17/06/2024

Phát huy hiệu quả vốn vay Chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Nâng cao tỉ lệ hộ dân được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh là một trong những mục tiêu quan trọng trong cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, nhất là vùng nông thôn. Từ đó không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn giúp địa phương thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Nước sạch và công trình vệ sinh là nhu cầu không thể thiếu trong đời sống hằng ngày của mỗi người, mỗi gia đình và là yếu tố quan trọng cấp thiết trong việc bảo vệ sức khỏe, cải thiện điều kiện sinh hoạt cho Nhân dân. Đây cũng là một tiêu chí quan trọng trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Do vậy, chương trình tín dụng cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn của Phòng giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) huyện Đồng Xuân được sự đón nhận nhiệt tình của đông đảo người dân. Cùng với công tác cho vay bảo đảm giải ngân nhanh, kịp thời, đúng quy trình nghiệp vụ. Ngân hàng CSXH huyện Đồng Xuân phát triển mạng lưới và nâng cao chất lượng hoạt động các tổ tiết kiệm và vay vốn, điểm giao dịch tại xã... để phục vụ tốt nhu cầu của khách hàng.

Vào năm 2021, sau khi được Ngân hàng CSXH huyện giải ngân 20 triệu đồng nguồn vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường, hộ gia đình chị Mang Thị Ủ, ở thôn Da Dù, xã Xuân Lãnh đã đầu tư đào giếng, xây nhà vệ sinh kiêng cố.

Mặc dù 3 năm đã trôi qua, thế nhưng đến nay, hệ thống nước vẫn phát huy hiệu quả ngay cả vào những thời điểm nắng nóng kéo dài như hiện nay. Chị Mang Thị Ủ cho hay, nếu như không được Ngân hàng CSXH huyện hỗ trợ nguồn vốn từ chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn thì gia đình chị không đủ nguồn nước để sinh hoạt vào những mùa nắng nóng, nguồn nước sinh hoạt chủ yếu tận dụng ở những con suối nhưng không đảm bảo vệ sinh. Còn gia đình ông Mang Hiền cũng tại thôn Da Dù, xã Xuân Lãnh cho hay: 02 vợ chồng nhờ chịu khó làm ăn đã dành dụm được ít vốn xây sữa lại nhà cửa kiên cố, nhưng nguồn vốn của 2 vợ chồng cũng còn hạn hẹp nên phải nhờ sự hỗ trợ từ nguồn vốn vay chương trình trình nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn 20 triệu. “Năm 2023 vợ chồng anh có tiền giải ngân về là tôi bắt tay ngay vào khoang giếng với độ sâu hơn 8m, mạch nước rất nhiều và sạch lắm. Hiện nay, cho dù nắng nóng khô hạn kéo dài gia đình tôi cũng không phải lo thiếu nước như trước đây nữa”, chị Hiền chia sẻ.

Theo quy định hiện hành, đối tượng được hưởng chương trình tín dụng này là hộ gia đình định cư hợp pháp tại địa phương thuộc khu vực nông thôn chưa có nước sạch hoặc đã có nhưng chưa đạt quy chuẩn, chưa bảo đảm vệ sinh và hộ gia đình sau khi đã trả hết nợ vốn vay, có nhu cầu vay mới để xây dựng mới, cải tạo, nâng cấp các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đã sử dụng nhiều năm, bị hỏng, xuống cấp, không bảo đảm theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia. Mức vốn cho vay là 10 triệu đồng/công trình và mỗi hộ được vay tối đa 20 triệu đồng để làm 2 công trình (công trình nước sạch và công trình vệ sinh).

Phương thức cho vay, quá trình thiết lập hồ sơ, thủ tục vay vốn, tổ chức giải ngân, thu nợ, thu lãi cũng như kiểm tra, giám sát việc sử dụng vốn vay chương trình này rất thuận lợi. Việc cho vay không phải thế chấp tài sản, đối tượng được vay rộng, lãi suất cho vay phù hợp, giúp người vay mạnh dạn tiếp cận với nguồn vốn để xây dựng công trình cho gia đình. Từ 28/3/2024 đến hết tháng 5 năm 2024, tổng dư nợ cho vay chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn 3,853 tỷ đồng, đạt 38,53% kế hoạch. Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện cho biết: Từ nguồn vốn được vay, các hộ dân đã đầu tư, xây dựng công trình nước sạch và vệ sinh môi trường, đảm bảo hợp vệ sinh, đạt quy chuẩn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Qua đó, giúp các hộ cải thiện cuộc sống, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Để chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn đạt hiệu quả cao, thời gian tới, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tiếp tục tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, hội, đoàn thể các cấp tuyên truyền lợi ích cũng như ý nghĩa của chương trình, đồng thời lồng ghép kiểm tra, giám sát hộ vay sử dụng vốn vay đúng mục đích, đúng đối tượng. Sớm giải ngân nguồn vốn còn lại của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường 6,147 tỷ đồng đến hết ngày 20/7/2024. Kịp thời đảm bảo cho người dân được tiếp cận nguồn vốn, đầu tư cải tạo, nâng cấp công trình vệ sinh và nước sạch đạt tiêu chuẩn để từng bước cải thiện cuộc sống ngày một tốt hơn./.

Khắc Sĩ


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861