Đồng Xuân phát huy hiệu quả nguồn vốn tín dụng

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 18/09/2023

Trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Đồng Xuân nhiều hộ gia đình thuộc diện hộ nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (đbdtts&mn) được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách để sản xuất, chăn nuôi và xóa nhà tạm. Từ đó giúp cho hộ nghèo vùng đbdtts&mn có chỗ ở ổn định, yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế gia đình. Góp phần làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo và an sinh xã hội tại địa phương, điển hình như:

anh Sô Minh Hoàng và chị La Thị Diễm, thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1 đang trao đổi cùng lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện

Gia đình anh Sô Minh Hoàng và chị La Thị Diễm, thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1 là một trong số nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã có được ngôi nhà khá kiên cố sau khi được Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân hỗ trợ cho vay vốn để xây nhà những năm trước đây. Trong ngôi nhà cấp 4 khá kiên cố, lộp ngói đỏ tươi, chia thành nhiều gian phòng riêng biệt tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình sinh hoạt, an tâm tư tưởng, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Anh Sô Minh Hoàng chia sẽ: Năm 2017, gia đình anh vay 25 triệu để làm nhà, cùng số tiền gia đình tiết kiệm làm được nhà mình rất mừng. Nay vay thêm 60 triệu để trồng mía, sắn, keo, nuôi bò.

Đầu tháng 7 vừa rồi, chị K Pá Thị Ẩn, thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ, thuộc diện phụ nữ đơn thân, hộ nghèo, chưa có nhà ở ổn định, đủ điều kiện vay vốn để xây nhà mới từ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân. Từ số tiền 40 triệu này cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước và tiền tiết kiệm được từ trồng sắn, trồng keo, chị Ẩn cũng xây được ngôi nhà mới cho chị và các con có nơi để che nắng, trú mưa. Một ngôi nhà cấp bốn đang dần hiện diện trong khuôn viên đất của gia đình chị Ẩn để thay cho ngôi nhà cũ tạm bợ, mục nát bằng tre, bằng nứa. Dưới cái nắng như rát da, rát thịt nhưng nhìn thấy ngôi nhà mới mọc lên, chị Ẩn quên đi nỗi nhọc của xây nhà. Chị K Pá Thị Ẩn tâm sự: Nhà em nghèo khổ, hồi kia ở nhà mưa tạc, không có chỗ cho 3 mẹ con ở. Làm được nhà này em rất mừng để mẹ con che nắng, che mưa.

Đối với những hộ nghèo vùng đbdtts&mn, ước mơ được chính bàn tay mình xây nên những ngôi nhà “chính chủ” là một điều gì đó rất xa vời. Để thỏa nguyện ước mơ của những gia đình còn gặp khó khăn, nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội được coi là “chìa khóa”, giúp những gia đình trên xây nên những tổ ấm.

Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân cho biết: Làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Thứ 2 làm đúng đối tượng để phát huy hiệu quả nguồn vốn, chương trình đề ra.

Theo Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân cho biết. Thực hiện Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính Phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 đến năm 20330, giai đoạn 1: từ năm 2021 đến năm 2025.

Đến ngày 31/8/2023 Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Đồng Xuân đã giải ngân với tổng số tiền là 22.030 triệu đồng,với 396 lượt hộ ngèo vùng đbdtts&mn được vay vốn. Mục đích là để chuyển đổi nghề (chủ yếu là chăn nuôi trâu bò và trồng cây công nghiệp dài ngày) và xóa nhà tạm. Trong đó cho vay chuyển đổi nghề là 16.630 triệu đồng, với 261 lượt khách hàng vay vốn và cho vay xóa nhà tạm là 5.400 triệu đồng với 135 ngôi nhà mới được xây cất.

Trong thời gian qua để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình tín dụng, Phòng giao dịch đã phối hợp với Phòng dân tộc huyện, chính quyền địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, quy trình rà soát xác nhận kịp thời danh sách đối tượng thụ hưởng để cho vay kịp thời và đúng đối tượng, đáp ứng kịp thời nhu cầu cấp thiết về nguồn vốn để sản xuất,chăn nuôi và nhà ở đối với hộ nghèo vùng đbdtts&mn trên địa bàn huyện, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Ngọc Huy

 


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861