Niềm vui trong những ngôi nhà mới

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 15/08/2023

Hiện nay, tại huyện ta có nhiều gia đình thuộc diện người lao động thu nhập thấp, vùng đồng bào dân tộc tiếp cận chương trình tín dụng cho vay Nhà ở xã hội, có điều kiện xây dựng nhà ở ổn định cuộc sống, yên tâm làm việc, góp phần bảo đảm an sinh xã hội.

Gia đình anh Sô Minh Hoàng và chị La Thị Diễm, thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1 là một trong số nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã có được ngôi nhà khá kiên cố sau khi được Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân hỗ trợ cho vay vốn để xây nhà những năm trước đây. Trong ngôi nhà cấp 4 khá kiên cố, lộp ngói đỏ tươi, chia thành nhiều gian phòng riêng biệt tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình sinh hoạt, an tâm tư tưởng, tập trung phát triển kinh tế gia đình. Anh Sô Minh Hoàng chia sẽ: Năm 2017, gia đình anh vay 25 triệu để làm nhà, cùng số tiền gia đình tiết kiệm làm được nhà mình rất mừng. Nay vay thêm 60 triệu để trồng mía, sắn, keo, nuôi bò.

Hình ảnh anh Sô Minh Hoàng và chị La Thị Diễm, thôn Suối Cối 2, xã Xuân Quang 1 đang trao đổi cùng lãnh đạo Ngân hàng CSXH huyện.

Đầu tháng 7 vừa rồi, chị K Pá Thị Ẩn, thôn Phú Tiến, xã Phú Mỡ, thuộc diện phụ nữ đơn thân, hộ nghèo, chưa có nhà ở ổn định, đủ điều kiện vay vốn để xây nhà mới từ Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân. Từ số tiền 40 triệu này cùng với các chính sách hỗ trợ của Đảng và Nhà nước và tiền tiết kiệm được từ trồng sắn, trồng keo, chị Ẩn cũng xây được ngôi nhà mới cho chị và các con có nơi để che nắng, trú mưa. Một ngôi nhà cấp bốn đang dần hiện diện trong khuôn viên đất của gia đình chị Ẩn để thay cho ngôi nhà cũ tạm bợ, mục nát bằng tre, bằng nứa. Dưới cái nắng như rát da, rát thịt nhưng nhìn thấy ngôi nhà mới mọc lên, chị Ẩn quên đi nỗi nhọc của xây nhà. Chị K Pá Thị Ẩn tâm sự: Nhà em nghèo khổ, hồi kia ở nhà mưa tạc, không có chỗ cho 3 mẹ con ở. Làm được nhà này em rất mừng để mẹ con che nắng, che mưa.

Với những người thu nhập thấp, ước mơ được chính bàn tay mình xây nên những ngôi nhà “chính chủ” là một điều gì đó rất xa vời. Để thỏa nguyện ước mơ của những gia đình còn gặp khó khăn, nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội được coi là “chìa khóa”, giúp những gia đình công chức, viên chức và người lao động thu nhập thấp xây nên những tổ ấm. Ông Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội huyện Đồng Xuân cho biết: Làm tốt công tác tuyên truyền chính sách tín dụng đối với đồng bào dân tộc thiểu số. Thứ 2 làm đúng đối tượng để phát huy hiệu quả nguồn vốn, chương trình đề ra.

Hình ảnh Anh Nguyễn Ngọc Hưng, Giám đốc Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đang hướng dẫn người dân một số chính sách vay vốn.

Theo Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh, đối tượng được vay vốn để mua, thuê mua Nhà ở xã hội; xây dựng mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà để ở, gồm: Người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật. Người có thu nhập thấp, hộ nghèo tại khu vực đô thị. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp. Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định.

Để triển khai thực hiện hiệu quả chương trình, chi nhánh phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, phổ biến các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về đối tượng, quy trình cho vay để nhân dân hiểu, tham gia vay vốn tín dụng. Trong đó, đặc biệt quan tâm tuyên truyền đến đối tượng vay vốn là công nhân có thu nhập thấp chưa có nhà ở, đủ điều kiện vay vốn; phấn đấu giải ngân nhanh chóng, chính xác, đúng đối tượng, đáp ứng nhu cầu cấp thiết về nhà ở cho người có thu nhập thấp, đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển./.

Khắc Sĩ

 


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861