Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 07/08/2019

Chiều 02/8, UBND huyện tổ chức Lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh “Di tích lịch sử Địa điểm diễn ra trận đánh Cây Đu- Đá Chẹt”, thôn Kỳ Đu, xã Xuân Quang 2. Dự lễ có bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; đại diện lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Ngô Trọng Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban ngành, đoàn thể huyện; cùng lãnh đạo và bà con nhân dân xã Xuân Quang 2.

Ảnh: bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch; Ngô Trọng Cảnh, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo UBND xã Xuân Quang 2.

Tại Lễ đón nhận, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân Nguyễn Hữu Từ đã đọc diễn văn khai mạc ôn lại truyền thống vẻ quang của toàn quân và dân ta, trong chiến công hiển hách Cây Đu- Đá Chẹt, tại thôn Kỳ Đu, xã Xuân Quang 2. Nơi đây ngày 2/2/1961, 2 trung đội vũ trang của Tỉnh đội Phú Yên đã tổ chức phục kích 1 đại đội Bảo an đang hành quân từ Xuân Quang đến Phước Lãnh. Sau hơn 10 phút chiến đấu, ta diệt gọn 2 trung đội địch và loại khỏi vòng chiến đấu trên 50 tên địch, thu 26 súng các loại và nhiều quân trang, quân dụng khác. Đây là trận phục kích đầu tiên của lực lượng vũ trang tỉnh trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đạt hiệu suất chiến đấu cao, khích lệ, động viên tinh thần chiến đấu, niềm tin vào thắng lợi của quân và dân ta.

Ảnh: Ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đọc diễn văn khai mạc ôn lại truyền thống vẻ quang của toàn quân và dân ta, trong chiến công hiển hách Cây Đu- Đá Chẹt, tại thôn Kỳ Đu, xã Xuân Quang 2.

Sau lễ trao bằng các đại biểu đã về tại Bia chiến công Cây Đu - Đá Chẹt thắp hương tưởng nhớ đến chiến công hiển hách của quân và dân ta trong kháng chiến chống Mỹ.

Việc công nhận “Di tích lịch sử Địa điểm diễn ra trận đánh Cây Đu - Đá Chẹt” là nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của chính quyền, nhân dân địa phương trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di tích; tuyên truyền giáo dục cán bộ, đảng viên, thanh niên, học sinh và quần chúng nhân dân về lòng tự hào dân tộc, truyền thống yêu nước, yêu quê hương; ngăn chặn, bảo vệ các hành vi xâm phạm di tích./.

KHẮC SĨ