Đẩy mạnh chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn

Chuyên mục: Mặt trận - Đoàn thể | Đăng ngày: 14/06/2024

Trong những năm qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) huyện Đồng Xuân đã cùng các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường tuyên truyền, đẩy mạnh cho vay nhằm cải thiện môi trường ở các vùng nông thôn. Thông qua nguồn vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Chính sách xã hội đã và đang giúp nhiều gia đình tại các xã trên địa bàn huyện có điều kiện cải tạo, nâng cấp, xây mới các công trình nước sạch, công trình vệ sinh. Từ đó không chỉ nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân mà còn giúp địa phương thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Với phương thức cho vay linh hoạt, thủ tục đơn giản, lãi suất thấp, phù hợp với khả năng, điều kiện kinh tế của người dân. Hội đoàn thể nhận ủy thác và Tổ Trưởng tổ TK&VV các xã trên địa bàn huyện đã tích cực triển khai chương trình cho vay nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn, hướng dẫn hộ dân có nhu cầu làm hồ sơ vay vốn. Theo Quyết định 845 ngày 28/3/2024 của Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng CSXH huyện Đồng Xuân, nguồn vốn chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn được phân bổ cho các xã là 10 tỷ đồng. Đến hết tháng 5/2024, nguồn vốn đã giải ngân với dư nợ 3,853 tỷ đồng, đạt 38,53% kế hoạch.

Để giải ngân và quản lý tốt nguồn vốn chương trình này, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện đã tăng cường phối hợp cùng các tổ chức chính trị - xã hội từ huyện đến cơ sở, tích cực tuyên truyền về mức cho vay, đối tượng thụ hưởng, thời hạn, mục đích sử dụng vốn, giải ngân. Qua đó giúp các hộ dân nắm được mức cho vay hiện tại tối đa mỗi hộ được vay 10 triệu đồng/1 công trình: gồm công trình nước sạch và công trình vệ sinh môi trường nông thôn kể từ ngày 25/9/2018. Theo đó, đối tượng được vay vốn gồm cả những hộ đã từng sử dụng vốn lần một nhưng công trình chưa đạt chuẩn, hoặc đã hư hỏng…

Để phát huy hiệu quả, Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, Hội đoàn thể nhận ủy tác tăng cường kiểm tra, rà soát, đôn đốc thu nợ,… Đồng thời đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn còn lại của chương trình nước sạch và vệ sinh môi trường 6,147 tỷ đồng đến hết ngày 20/7/2024. Góp phần đảm bảo nước sạch, vệ sinh môi trường nông thôn trên địa bàn huyện./.

Khắc Sĩ


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861