Đồng Xuân: Triển khai thực hiện mô hình “Ngày không hẹn” trong giải quyết thủ tục hành chính

Chuyên mục: Kinh tế xã hội | Đăng ngày: 26/07/2023

Thời gian qua các cơ quan, đơn vị và địa phương trên địa bàn huyện đã có nhiều cố gắng nỗ lực trong công tác cải cách hành chính của huyện. Qua đó, đã đạt được một số kết quả nhất định trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023.

Để tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, phát huy những sáng kiến, giải pháp hay được đề xuất trong thực tiễn tại các cơ quan, đơn vị, địa phương góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của các cơ quan Nhà nước trên địa bàn huyện trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, tạo sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp; cải thiện các chỉ số cải cách hành chính của huyện trong năm 2023. UBND huyện triển khai thực hiện mô hình “Ngày không hẹn” đến các cơ quan, đơn vị, địa phương để tổ chức thực hiện.

Theo đó, mỗi đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch và có thể chọn những thủ tục hành chính đơn giản để giải quyết ngay trong ngày (vào thứ tư hàng tuần, bắt đầu vào ngày 26/7/2023); thời gian giải quyết từ 30 phút đến 60 phút hoặc nửa buổi, giúp người dân không phải đi lại nhiều lần, tiết kiệm được thời gian.

Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND cấp xã: Lĩnh vực chứng thực (thủ tục chứng thực văn bản từ chối nhận di sản; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản); Lĩnh vực hộ tịch (thủ tục cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của UBND huyện: Lĩnh vực chứng thực (thủ tục chứng thực hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản là động sản; chứng thực chữ ký trong các giấy tờ, văn bản; Lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo - Thủ tục cấp bản sao văn bằng, chứng chỉ từ sổ gốc.

Mô hình “Ngày không hẹn” trong giải quyết thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ tịch tại huyện Đồng Xuân được áp dụng vào ngày thứ 4 hàng tuần nhằm hướng tới phát huy tối đa hiệu quả giải quyết thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian giải quyết; trực tiếp kiểm tra, hướng dẫn người dân, tổ chức hoàn thiện hồ sơ; tiếp nhận, giải quyết hồ sơ và trả kết quả ngay trong ngày làm việc.

Việc triển khai nhân rộng mô hình “Ngày không hẹn” nhằm nâng cao công tác cải cách hành chính của huyện trong phục vụ tổ chức, người dân ngày càng tốt hơn trong thời gian đến./.


Các tin cùng chuyên mục:

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861