Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp

Chuyên mục: Kinh tế xã hội | Đăng ngày: 03/12/2019

Sáng 28/11, UBND huyện tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020. Chủ trì hội nghị có đồng chí Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện và đồng chí Trần Quốc Huy, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện.

Ảnh: đồng chí Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu khai mạc Hội nghị.

Qua báo cáo tổng kết cho thấy, tình hình sản xuất nông nghiệp năm 2019 trên địa bàn gặp nhiều khó khăn, nhất là đầu vụ đông xuân mưa lũ gây hư hại và mất giống, hệ thống kênh mương bị hư hỏng nặng. Vụ hè thu thời tiết nắng nóng đã xảy ra hạn hán, dịch bệnh xảy ra trên một số cây trồng như cây ngô, đậu, sắn… và xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi. Bên cạnh đó, giá cả một số sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp không ổn định đã ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình chỉ đạo sản xuất và đời sống nhân dân.

Nhưng được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành và địa phương đã kịp thời khắc phục khó khăn nên kết quả sản xuất  nông nghiệp thuận lợi hơn so với cùng kỳ. Trong năm 2019, toàn huyện đã gieo trồng được 13.346/13.387 ha cây trồng hằng năm, bằng 77,0 % so cùng kỳ, đạt 99,7 % kế hoạch. Tổng sản lượng lương thực của huyện là 26.735 tấn, đạt 93% cùng kỳ. Trong đó cây lúa gieo trồng đạt 3.698 ha, năng suất bình quân đạt 62,8 tạ/ha, giảm 2,7 tạ so cùng kỳ, sản lượng đạt 23.214 tấn; cây sắn 4.474 ha, năng suất ước đạt 230 tạ/ha; cây ngô 715,8 ha, năng suất ước đạt 49,2 tạ/ha. Cây công nghiệp như cây mía 1.920 ha, năng suất 560 tạ/ha. Một số cây trồng khác như đậu phụng, rau các lọai đều cho năng suất tương đối ổn định. Đặc biệt trong năm 2019 bằng nhiều nguồn vốn đầu tư cho phát triển cây ăn quả, huyện đã đầu tư trồng mới 15,5 ha giống cây bưởi, ổi, mít, dừa xiêm ở 3 xã Xuân Phước, Xuân Long và xã Đa Lộc. Chăn nuôi,  đàn bò 27.690 con, đạt 98,9 % kế hoạch, tỷ lệ bò lai đạt 74 % tổng đàn; đàn lợn hơn 15.520 con, đạt 100,1 %. Tỷ lệ che phủ rừng năm 2019 ước đạt 61,5 %. Chương trình xây dựng nông thôn mới, đến nay toàn huyện đã có 04 xã đạt chuẩn nông thông mới, đang tập trung đẩy nhanh tiến độ đưa xã Xuân Long về đích Nông thôn mới năm 2019. Đồng thời, đang tập trung ưu tiên bố trí mọi nguồn lực từ ngân sách nhà nước và nhiều nguồn vốn khác nhau để thực hiện xây dựng thôn Tân An, xã Xuân Sơn Nam được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, giai đoạn 2019- 2020 và xây dựng điểm Vườn mẫu Nông thôn mới, giai đoạn 2019- 2020 hộ ông Võ Ngọc Sơn, thôn 02 và hộ ông Trương Thái Hòa, thôn 03, xã Đa Lộc.

Phát biểu kết luận, Phó Chủ tịch UBND huyện Phạm Trung Chánh yêu cầu UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức Hội nghị tổng kết sản xuất nông nghiệp năm 2019, xây dựng kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2020 gắn với thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững năm 2020. Thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới. Đối với cây lúa, tích cực chỉ đạo thời vụ, cơ cấu giống theo khuyến cáo, sử dụng hạt giống có chất lượng; Tập trung chỉ đạo vệ sinh đồng ruộng, đắp bờ giữ nước để hoai mục chất hữu cơ, diệt sạch cỏ dại, các mầm mống sâu bệnh; bố trí gieo sạ tập trung, gắn với những giống có cùng thời gian sinh trưởng cho từng cánh đồng, huy động nhân dân nạo vét, tu sửa kênh mương đảm bảo nước tưới thông suốt trong vụ; tổ chức ra quân diệt chuột, ốc bưu vàng ngay từ đầu vụ, sử dụng nước tiết kiệm và đề phòng hạn cuối vụ. Ngành nông nghiệp, chủ động xây dựng các phương án và giải pháp kỹ thuật cụ thể để tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân, xây dựng mô hình trình diễn phát triển các loại cây, con giống mới có hiệu quả; Hướng dẫn nông dân chuyển đổi các chân đất sản xuất lúa, màu năng suất thấp, kém hiệu quả sang trồng các loại cây trồng khác có hiệu quả cao hơn;  xây dựng và triển khai thực hiện các mô hình khuyến nông, khuyến lâm phù hợp với tình hình sản xuất của từng vùng; Tăng cường công tác tập huấn, phổ biến kỹ thuật trong sản xuất và biện pháp phòng, trị bệnh hại trên cây trồng…