Đồng Xuân: Đại hội điểm Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Xuân Quang 3 lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029 thành công tốt đẹp

Chuyên mục: Chính trị xã hội | Đăng ngày: 26/01/2024

Ngày 24/1, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Xuân Quang 3 lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029 đã thành công tốt đẹp. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho 11 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đồng Xuân.

Ảnh: Đ/c Huỳnh Trọng Khuê - UVBTV, Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phát biểu chỉ đạo Đại hội

Tham dự Đại hội có các đồng chí: Đặng Văn Trọng - Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện; Huỳnh Trọng Khuê - UVBTV, Trưởng Ban Dân Vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; đồng chí Bùi Xuân Cường - UVBTV, Trưởng Ban tổ chức huyện uỷ; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và 62 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã tham dự Đại hội.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Quang 3 tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã đề ra. Mặt trận xã Xuân Quang 3 đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động tạo được sự đồng thuận trong Nhân dân thực hiện hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua, đặc biệt là Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Xây dựng nhà làm việc của HTX Xuân Quang 3; nhà kho sân phơi HTX Xuân Quang 3, Nâng cấp trạm cấp nước sinh hoạt tập trung ở Phước Nhuận; kinh phí 3,066 triệu đồng; vận động nhân dân hiến đất làm đường nội đồng 41m có 04 hộ dân tự nguyện hiến đất.

Ủy ban MTTQ Việt Nam xã đã huy động mọi nguồn lực tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với số tiền 211,520 triệu đồng. Từ nguồn vốn vận động được, cộng với sự hỗ trợ của trung ương, tỉnh, huyện và của các doanh nghiệp, các công ty, chính quyền, Mặt trận và các tổ chức thành viên xã và của hộ gia đình, trong 5 năm qua (từ 2019 - 2023) đã xây dựng được 05 nhà Đại đoàn kết cho các hộ nghèo, với tổng kinh phí 250 triệu đồng; Chương trình an sinh xã hội trên 38,512 tỷ đồng. Đồng thời đã chủ trì phối hợp với UBND và các tổ chức thành viên cứu trợ, vận động và phân bổ trên 7,2 tỷ đồng. Tiếp nhận nhiều hàng hóa, hiện vật của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài xã giúp cho đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, lũ lụt có 2.792 xuất quà, tổng trị giá 1.126.600.000đ. Phối hợp vận động Quỹ "đền ơn đáp nghĩa" được trên 45 triệu đồng. Qua đó, đã tổ chức thăm và tặng quà các đối tượng chính sách nhân các dịp lễ, tết…Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 3%.

Mặt trận xã đã tổ chức và hướng dẫn Nhân dân phát huy quyền làm chủ, chủ động và tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân. Quán triệt và thực hiện tốt quan điểm “dân là gốc” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, trong nhiệm kỳ, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã chủ trì 04 cuộc giám sát, tham gia phản biện xã hội dự thảo luật, nghị quyết; Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng giám sát. Chủ động nắm tình hình, tư tưởng, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân. Mặt trận đã trở thành biểu tượng của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cầu nối tin cậy giữa Nhân dân với các cấp ủy đảng và chính quyền Nhân dân.

Phát huy tinh thần “Tương thân, tương ái”, Nhân dân xã Xuân Quang 3 đã ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 với số tiền 80.000.000 đ tiền mặt; 100 triệu đồng cơ sở vật chất, nhu yếu phẩm, hình ảnh đó đã minh chứng cho sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Phối hợp với UBND xã nâng cao hiệu quả Đề án “Chương trình quốc gia mỗi xã mỗi sản phẩm”, nhằm xây dựng các sản phẩm của làng, xã góp phần tạo ra sự chủ động của người dân trong lựa chọn và sản xuất, kinh doanh sản phẩm chủ lực của địa phương, đến nay xã có 01 sản phẩm chậu cây cảnh Hải Yến đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao. Đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh Nhân dân vững mạnh, phối hợp xây dựng và duy trì 3 tổ an ninh xung kích tự quản, 3 tổ hoà giải…

Đại hội cũng nghiêm túc kiểm điểm và thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong phương thức tổ chức, hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã trong nhiệm kỳ 2019 - 2024, đồng thời đề ra chương trình hành động trong nhiệm kỳ 2024 - 2029 với quyết tâm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của MTTQ, góp phần xây dựng quê hương giàu mạnh, văn minh.

Với chủ đề “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 33 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Xuân Quang 3 khóa XIII, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Tại Hội nghị lần thứ nhất Uỷ ban MTTQ Việt Nam xã khoá XIII cử 03 vị tham gia Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã. Ông Trần Huy Hoàng, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN xã tái đắc cử chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã khóa XIII, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đại hội cũng đã hiệp thương cử 08 vị đại biểu tham dự Đại hội MTTQ Việt Nam huyện Đồng Xuân lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2024-2029./.