DIỄN VĂN CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Lực lượng vũ trang huyện Đồng Xuân (20/10/1945 - 20/10/2020)

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 20/10/2020

DIỄN VĂN CỦA CHỦ TỊCH UBND HUYỆN

Gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập Lực lượng vũ trang

 huyện Đồng Xuân (20/10/1945 - 20/10/2020)

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa quý vị đại biểu!

Hoà chung không khí thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân huyện nhà lập thành tích cao nhất chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Phú Yên lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 thành công tốt đẹp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Hôm nay, Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện Đồng Xuân long trọng tổ chức gặp mặt kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập LLVT huyện Đồng Xuân (20/10/1945 - 20/10/2020).

Thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư Huyện ủy; Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND; UBND huyện; các đồng chí UVBTV Huyện ủy qua các thời kỳ đang sinh sống trên địa bàn huyện Đồng Xuân; các đồng chí lãnh đạo, Chỉ huy Ban CHQS huyện qua các thời kỳ; các đồng chí sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã nghỉ hưu, phục viên, xuất ngũ; các đồng chí Xã đội trưởng có thời gian công tác trước 01/4/1975 đang sinh sống trên địa bàn huyện Đồng Xuân; Lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn; các đồng chí Chỉ huy trưởng Ban CHQS 11 xã, thị trấn; tất cả cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện và qua các đồng chí cho tôi gửi đến gia đình các đồng chí lời thăm hỏi ân cần, lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc buổi gặp mặt hôm nay thành công tốt đẹp.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa quý vị đại biểu!

Kỷ niệm 75 năm Ngày thành lập LLVT huyện Đồng Xuân là dịp để chúng ta ôn lại những năm tháng hào hùng và oanh liệt, những chiến công vang dội, những tấm gương hi sinh cao cả, những bài học và kinh nghiệm quý báu trong các cuộc chiến tranh, đã xây dựng nên truyền thống “Quyết chiến, quyết thắng” của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng nói chung và LLVT huyện nhà nói riêng; tôn vinh, ghi nhớ công lao của những lớp người đi trước đã hi sinh xương máu, cống hiến công sức, tuổi thanh xuân và trí tuệ của mình vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc nhân dân. Để cho mỗi chúng ta nhận thức sâu sắc về bản chất cách mạng, khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ và sự thương yêu đùm bọc của nhân dân là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam. Xuất phát từ vai trò đấu tranh giải phóng dân tộc, đồng thời theo nguyện vọng của quân và dân cả nước. Tháng 6/1945, Hội nghị thành lập mặt trận Việt Minh huyện Đồng Xuân được tổ chức tại Trường tiểu học ở xóm Bầu Sen, gồm 11 đồng chí do đồng chí Phan Thanh Cưu phụ trách; hội nghị đã thành lập Ủy ban vận động chuẩn bị tổng khởi nghĩa giành chính quyền của huyện, chuẩn bị tổ chức các lực lượng cho huyện và xã. Sau khi củng cố Đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể, Ban cán sự Đảng xác định trước mắt xây dựng và củng cố và phát triển đội tự vệ ở cơ sở; triển khai xây dựng LLVT huyện từ một trung đội trở lên và một trung đội nòng cốt có trang bị vũ khí khá hơn luôn luôn thường trực tại cơ quan huyện, đẩy mạnh công tác học tập quân sự từ huyện đến xã; từ đó lực lượng du kích ở các xã có đội ngũ mạnh và chặt chẽ hơn. Trước tình hình cần phải tích cực xây dựng, củng cố lực lượng vũ trang, bảo vệ chính quyền cách mạng trên toàn tỉnh. Ngày 20/10/1945 Huyện đội Đồng Xuân được thành lập do đồng chí Phan Thanh Cưu làm Bí thư ban cán sự Đảng, Chính trị viên, đồng chí Huỳnh Liễu trực tiếp huấn luyện về mặt quân sự, tranh thủ chọn lọc trong số thanh niên tự vệ ở cơ sở và lực lượng tự vệ ở huyện, tổ chức thành một trung đội nòng cốt tập trung thường trực bảo vệ cơ quan huyện, do đồng chí Thắm làm trung đội trưởng; về vũ khí trang bị, một phần thu được của bọn thực dân pháp bỏ chạy gồm có: 5 súng trường, 2 súng ngắn, 3 súng 2 nòng, hai thùng đạn và kiếm, đao, xạ…một phần binh lính đem nộp trong cuộc khởi nghĩa Cách mạng Tháng 8, được 14 khẩu, tổng cộng có trên 30 khẩu để luyện tập quân sự và sẵn sàng chiến đấu. Ngoài việc tổ chức huấn luyện quân sự thường xuyên, Huyện còn lập các xưởng quân khí nhỏ như: Xưởng Võ Thành Phát (Long Hà, Xuân Long), Xưởng Đoàn Phước Lộc (Thạnh Đức, Xuân Quang 3)…ngày đêm đúc rèn khí giới trang bị cho LLVT huyện. Bên cạnh đó chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện chủ trương lớn của Chính phủ và tỉnh Phú Yên với  06 công việc cần làm ngay đó là:

- Chiến dịch tăng gia sản xuất để chống đói, mở cuộc lạc quyên đóng góp toàn dân để giúp đỡ đồng bào thiếu ăn.

- Mở rộng phong trào xóa nạn mù chữ.

- Chuẩn bị mở cuộc tổng tuyển cử trong cả nước.

- Mở cuộc giáo dục toàn dân cần, kiệm, liêm, chính, bài trừ thói hư tật xấu.

- Tuyên bố tự do tín ngưỡng và lương giáo đoàn kết.

- Xóa bỏ thuế thân, thuế chợ, tuyệt đối cấm hút thuốc phiện.

Từ những chủ trương đúng đắn của Đảng, chính phủ, Tỉnh ủy; huyện Đồng Xuân bước đầu đã triển khai thực hiện được nhiều kết quả khích lệ; từ đó nhân dân rất phấn khởi, tin tưởng vào cách mạng, chính quyền vừa mới dựng lên; tự nguyện đóng góp tiền, vàng, lương thực để ủng hộ cách mạng, đồng thời gửi con, em mình vào LLVT huyện để luyện tập quân binh, chuẩn bị sẵn sàng kháng chiến. Theo tiếng gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện điều trực tiếp tham gia sản xuất cải thiện đời sống, cứ 10 ngày nhịn ăn một bữa, dành gạo bỏ vào hũ cứu đói, nuôi quân; vì vậy lương thực, thực phẩm cung cấp đủ cho LLVT huyện và chi viện cho chiến trường.

 Trên địa bàn huyện, phong trào đấu tranh chính trị, kết hợp với đấu tranh vũ trang từng bước lớn mạnh, tiêu biểu như: Trận diệt tên ác ôn khét tiếng gian ác Thống Cường ở Xuân Phước (ngày 15/11/1958) đã tác động mạnh mẽ đến phong trào đấu tranh trong toàn tỉnh; ngay từ khi vừa mới ra đời (ngày 20/10/1945), LLVT Đồng Xuân đã cùng với quân và dân cả nước làm nên Cách mạng Tháng Tám giành chính quyền về tay nhân dân. Trong 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp và 21 năm trường kỳ kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy và Tỉnh đội Phú Yên, sự cưu mang, đùm bọc của nhân dân, LLVT huyện đã vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ, chiến đấu và lập nên những chiến công xuất sắc. Trong đó, tiêu biểu là tham gia đánh bại cuộc hành quân Át-lăng của thực dân Pháp đầu năm 1954, góp phần quan trọng làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ vang dội năm châu, chấn động địa cầu; cùng với lực lượng vũ trang tỉnh làm thất bại cuộc “Chiến tranh đơn phương” của Mỹ - ngụy; làm tan rã kế hoạch lập “ấp chiến lược” của Mỹ - ngụy, góp phần đánh bại chiến dịch “Hải Yến” và chiến dịch “Thu Đông”, góp phần cùng miền Nam phá sản hoàn toàn chiến lược “Chiến tranh đặc biệt” của đế quốc Mỹ; đánh bại cuộc hành quân Van-Bun-Ren tháng 1/1966 của quân Mỹ và Nam Triều Tiên. Đặc biệt, lực lượng vũ trang Đồng Xuân cùng lực lượng vũ trang tỉnh tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 bằng các trận đánh vào chi khu La Hai, phá tan khu đồn Tân An, tiến công vào trại biệt kích ở cứ điểm Xuân Phước…, góp phần làm đảo lộn thế chiến lược trên chiến trường miền Nam, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán ký kết Hiệp định Pari rút hết quân Mỹ về nước; góp phần đập tan cuộc rút lui chiến lược của địch từ Tây Nguyên xuống, giành thế áp đảo quân địch, tiến tới giải phóng huyện nhà, góp phần giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành quân và dân huyện nhà đã đánh 2.430 trận lớn nhỏ; độc lập tác chiến 2.150 trận; đánh phối hợp 280 trận lớn nhỏ; loại khỏi vòng chiến đấu: 10.240 tên (trong đó có 125 tên Mỹ, 340 tên Nam triều Tiên, 9.775 tên ngụy các loại); diệt 115 tên ác ôn các loại (trong đó có 01 quận trưởng, 1 quận phó, 1 chi trưởng cảnh sát, 18 xã trưởng, còn lại là bọn các ôn, tình báo, gián điệp, bọn ngụy quyền các cấp..); thu và phá hủy 9.230 khẩu súng các loại; phá hủy và đánh hỏng 300 xe và đầu máy toa xe lửa, 50 xe tăng, xe bọc thép; bắn rơi 16 máy bay trực thăng và máy bay trinh sát; phá tan 34 khu dồn, ấp chiến lược, giải phóng gần 1 vạn đồng bào trở về làng củ làm ăn. Trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ cả huyện có 495 liệt sĩ, 87 bà mẹ VNAH; LLVT và nhân dân huyện Đồng Xuân đã được Đảng, Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng LLVT nhân dân và tặng nhiều Huân, Huy chương các loại cho nhiều tập thể và cá nhân.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa quý vị đại biểu!

Sự trưởng thành LLVT huyện hôm nay đã góp phần xứng đáng vào trang sử hào hùng của cách mạng Việt Nam, vào những chiến công chung của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng. Những chiến công đó có sự đóng góp của biết bao đồng chí, đồng bào, của biết bao thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT huyện  đã hy sinh, trong đó có sự đóng góp của các đồng chí có mặt hôm nay. Xứng đáng với niềm tin yêu Bác Hồ trao tặng Quân đội ta “Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì Chủ nghĩa xã hội, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”. Truyền thống vẻ vang của LLVT huyện Đồng Xuân Anh hùng đã kết tinh thành giá trị và biểu tượng cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ”, truyền thống đó mãi mãi là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân ta, quân đội ta nói chung, LLVT huyện nói riêng; mỗi chúng ta phải biết trân trọng, gìn giữ và không ngừng phát huy bản chất tốt đẹp và truyền thống vẻ vang đó lên tầm cao mới, trong điều kiện mới của cách mạng nước ta hiện nay.

Sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, quân và dân Đồng Xuân bước vào thời kỳ xây dựng quê hương, đất nước theo con đường xã hội chủ nghĩa. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện uỷ, lực lượng vũ trang huyện Đồng Xuân đã phát huy truyền thống anh hùng, tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm, sáng tạo trong chiến tranh cách mạng vào nhiệm vụ mới: Vừa khắc phục hậu quả và hàn gắn vết thương chiến tranh, vừa xây dựng lực lượng, huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và làm nhiệm vụ giúp bạn Campuchia và Lào.

Đặc biệt, thực hiện công cuộc đổi mới trong điều kiện tình hình thế giới, khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, lực lượng vũ trang Đồng Xuân luôn kiên định lập trường tư tưởng, tuyệt đối tin tưởng, trung thành với sự lãnh đạo của Đảng, quán triệt và vận dụng đường lối đổi mới của Đảng vào hoàn cảnh và điều kiện thực tiễn của huyện nhà, tham mưu cho Huyện uỷ - Uỷ ban nhân dân huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới; xây dựng kinh tế gắn với củng cố quốc phòng và an ninh; nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân từng bước được củng cố; các tiềm lực trong khu vực phòng thủ huyện Đồng Xuân ngày càng được tăng cường theo hướng “cơ bản, thiết thực, vững chắc”, nâng cao sức đề kháng, khả năng phòng thủ của huyện, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Lực lượng vũ trang huyện thường xuyên duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, không để bị động bất ngờ. Tổ chức thực hiện tốt kế hoạch huấn luyện, tham mưu diễn tập vận hành cơ chế theo Nghị quyết 28 của Bộ Chính trị ngày càng đi vào nề nếp và có hiệu quả thiết thực. Các tổ chức Đảng trong lực lượng vũ trang huyện luôn được chăm lo xây dựng, gắn xây dựng tổ chức đảng trong sạch vững mạnh với xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện ngày càng được nâng cao. Bên cạnh đó luôn chủ động, tích cực tham gia các hoạt động xây dựng chính trị ở cơ sở, giúp dân xoá đói giảm nghèo, đền ơn đáp nghĩa, phòng chống thiên tai, thực hiện có hiệu quả phong trào cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới góp phần cùng các lực lượng giữ vững sự ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của huyện nhà.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo!

Thưa quý vị đại biểu!

Thời gian đã qua đi, trải qua 75 năm chiến đấu, xây dựng và trưởng thành kiên cường bất khuất, biết bao gian khổ hy sinh, mất mát, bao thắng lợi huy hoàng sẽ gắn liền với những địa danh, những đơn vị, những tên người, tên núi, tên sông đã làm nên những chiến công bất tử…những chiến công ấy vẫn luôn tỏa sáng, những sự hy sinh mất mát vẫn được khắc sâu, ghi đậm luôn nhắc nhở mọi người, mọi thế hệ con cháu mai sau. Hơn ai hết, mỗi chúng ta qua các thế hệ đã từng một thời tác chiến, chiến đấu trong các lực lượng vũ trang Đồng Xuân đều vinh dự tự hào với những chiến công trong quá khứ của chính mình, càng phải khắc sâu vào tâm thức sự lãnh đạo của Đảng bộ Đồng Xuân, các cơ quan, ban, ngành và nhân dân đã từng lãnh đạo, dìu dắt, giúp đỡ, che chở và nuôi dưỡng lực lượng vũ trang công tác, chiến đấu, trưởng thành và chiến thắng vẻ vang.

Quá khứ thật vinh quang, lực lượng vũ trang Đồng Xuân hôm nay càng tưởng nhớ và biết ơn những mẹ Việt Nam Anh hùng đã sản sinh ra những người con ưu tú của quê hương và trên mọi miền đất nước, của hàng trăm, hàng ngàn cuộc đời là cán bộ, chiến sỹ của các đơn vị chủ lực, bộ đội địa phương tỉnh, huyện và dân quân tự vệ đã ngã xuống mảnh đất này. Lực lượng vũ trang Đồng Xuân hôm nay nguyện sẽ phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong công cuộc đổi mới đất nước, xứng đáng với các thế hệ cha anh đi trước, mãi mãi xứng đáng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân và xứng danh “bộ đội Cụ Hồ”.

Tiếp tục phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống nhân dân làm cơ sở để tăng cường sức mạnh tiềm lực quốc phòng, anh ninh; đồng thời củng cố, tăng cường quốc phòng, anh ninh nhằm giữ vững ổn định chính trị, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển KT-XH. Các cấp, các ngành phối hợp chặt chẽ, thực hiện tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thiện cơ chế chính sách, bảo đảm có thể huy động tối đa sức mạnh tổng hợp của nền kinh tế quốc dân vào xây dựng nền quốc phòng toàn dân, hình thành nên thế trận phòng thủ cơ bản, liên hoàn, vững chắc, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống.

Cuối cùng, thay mặt Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVT huyện tôi gửi đến mẹ Việt Nam anh hùng, các đồng chí nguyên lãnh đạo và lãnh đạo huyện, các đồng chí đại biểu, cùng tất cả cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành tích mới

Đảng cộng sản Việt Nam quang vinh muôn năm!

Nước cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam muôn năm!

Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta!

Xin trân trọng cảm ơn !

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861