Đồng Xuân triển khai các phương án phòng, chống cơn Bão Molave (Bão số 9)

Chuyên mục: Tin nổi bật | Đăng ngày: 27/10/2020

Sáng 27/10, Ban Chỉ huy PCTT&TKCN huyện tổ chức họp triển khai các phương án ứng phó với cơn Bão số 9 trên địa bàn huyện. Chủ trì cuộc họp ông Nguyễn Hữu Từ, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN. Để chủ động phòng, chống, hạn chế thiệt hại thấp nhất do bão, lũ gây ra, Chủ tịch UBND huyện kết luận và chỉ đạo các thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Các đồng chí thành viên BCH PCTT và TKCN huyện; thủ trưởng các cơ quan, đơn vị; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn và nhân dân khẩn trương, nghiêm túc thực hiện một số yêu cầu sau: Rà soát, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hồ đập, công trình xây dựng đang thi công dở dang có nguy cơ mất an toàn; Kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án sơ tán người dân tại các khu vực có nguy cơ sạt lở. Chủ động cho học sinh nghỉ học để đảm bảo an toàn; Triển khai phương án phòng chống ngập úng các khu dân cư và bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Bảo vệ nhà cửa, kho tàng, trụ sở, công trình. Kiểm soát, hướng dẫn giao thông an toàn tại các khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, nước chảy xiết; Rà soát phương án, sẵn sàng lực lượng, phương tiện ứng phó với các tình huống, sự cố bất thường. Chuẩn bị lương thực, nhu yếu phấm thiết yếu theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó với mưa, lũ lớn, ngập lụt, chia cắt kéo nhiều ngày; Tạm hoãn các cuộc họp không thật sự cấp thiết, không liên quan đến công tác chỉ đạo phòng, chống bão, mưa lũ sau bão cho đến khi bão tan. Các đồng chí thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện; Thủ trưởng các cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn chủ động và tập trung triển khai tổ chức đi kiểm tra, đôn đốc, chỉ đạo công tác ứng phó theo địa bàn, lĩnh vực đã được phân công quản lý.

  2. Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Chiều ngày 27/10/2020 họp triển khai công tác phòng chống lụt bão ở địa phương mình, mời thành viên Ban chỉ huy PCTT và TKCN phụ trách địa bàn dự; Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình bão lụt, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp để ứng phó bão số 9; Khẩn trương tổ chức triển khai ngay các biện pháp chằng chống nhà cửa, trụ sở làm việc, kho tàng, các trường học, cơ sở y tế, công trình khác,... đảm bảo an toàn hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra; Sẵn sàng các phương án sơ tán dân cư khỏi các khu vực nguy hiểm khi có tình huống xấu do ảnh hưởng của mưa bão. Thời gian hoàn thành trước 20 giờ ngày 27/10/2020; Tổ chức kiểm tra, rà soát các khu dân cư ở các vùng trũng thấp, vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, các tuyến đường đi qua tràn,... để thực hiện các biện pháp cảnh báo (cắm biển báo, khu vực nguy hiểm, bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn...) để người dân biết, chủ động phòng tránh, hạn chế đi lại; Có phương án chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu để cứu trợ cho nhân dân vùng bị ngập lụt tại địa phương; Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 9 và triển khai các biện pháp phòng tránh, kịp thời, thường xuyên báo cáo về UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện.

  3. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (cơ quan TT BCH PCTT và TKCN huyện): Chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thu hoạch hoa màu những nơi chưa thu hoạch, thực hiện với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, chủ động triển khai các biện pháp giảm thiệt hại đối với sản xuất nông nghiệp; phối hợp các cơ quan chức năng và các hồ chứa nước Phú Xuân, Kỳ Châu, Thủy điện La Hiêng 2 kiểm tra, có phương án vận hành an toàn các hồ chứa, chủ dộng hạ mực nước đón lũ, góp phần cắt giảm lũ cho hạ vùng du, không để gây lũ nhân tạo do xả lũ hồ chứa, triển khai các biện pháp bảo vệ hồ đập và công trình thủy lợi; Theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão và mưa lũ, tổ chức dự báo, cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan có liên quan để kịp thời thông tin đến người dân và phục vụ công tác chỉ đạo, ứng phó với bão, lũ, ngập lụt.

  4. Phòng Tài chính - Kế hoạch: Chuẩn bị kinh phí, kịp thời tham mưu UBND huyện quyết định phân bổ kịp thời khi có tình huống xấu do mưa bão xảy ra.

  5. Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội: Có phương án chuẩn bị dự trữ lương thực, thực phẩm và đồ dùng thiết yếu để cứu trợ cho nhân dân vùng bị lũ lụt do bão số 9 gây ra khi có yêu cầu.

  6. Điện lực Đồng Xuân: Phát quang hành lang lưới điện, phối hợp với các xã, thị trấn cắt tỉa cành cây có khả năng ảnh hưởng đến đường dây điện; triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn hệ thống truyền tải điện và lưới điện; sẵn sàng khắc phục nhanh nhất sự cố, đảm bảo cấp điện trở lại, chủ động có phương án bảo đảm nguồn điện phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy ứng phó với bão và mưa lũ sau bão trong mọi tình huống.

  7. Trung tâm Viễn thông Đồng Xuân, chi nhánh viễn thông Viettel Đồng Xuân: Có phương án dự phòng đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong tình huống khi mất điện và bị ngập, cô lập nhiều ngày.

  8. Phòng Kinh tế và Hạ tầng: Phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lương thực, thực phẩm các cơ sở kinh doanh buôn bán để đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm và không biến động về giá cả do bão lũ gây ra; Chỉ đạo Đội quản lý đô thị và phối hợp với UBND các xã, thị trấn triển khai chặt tỉa cây xanh dễ đổ ngã trước mùa mưa bão, đảm bảo giao thông thông suốt tại các tuyến đường quan trọng, cửa ngõ ra vào huyện, kiểm tra cầu, cống, an toàn giao thông trên các tuyến đường do huyện quản lý, nhất là đảm bảo an toàn các bến đò ngang, nếu không đủ các điều kiện an toàn thì cấm không cho hoạt động qua lại; Phối hợp với các địa phương chỉ đạo các đơn vị thi công dừng thi công và đảm bảo an toàn người và phương tiện ở các công trình; Phối hợp với Công an huyện và các Đội quản lý đường bộ 641, 642, QL 19C cấm các loại xe và người không được qua lại ở những đoạn đường bị ngập nước nhất là cầu đường bộ La Hai (cũ), đoạn ĐT 642 ở khu vực cầu Sông Cô, đoạn Thạnh Đức đi A20 - xã Xuân Quang 3 và các xã còn lại như: Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 1, Phú Mỡ, Xuân Lãnh …, cần thiết phải tham mưu để huy động lực lượng Công an giao thông lập các điểm chốt chặn, kiên quyết không cho người qua lại; Sau bão, tiếp tục kiểm tra các tuyến đường huyện quản lý bị hư hỏng do lũ lụt xảy ra để có kế hoạch sửa chữa đảm bảo giao thông đi lại thông suốt. Đồng thời dọn dẹp cây ngã đổ, vệ sinh môi trường để bà con nhân dân đi lại thông suốt.

  9. Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh –  Truyền hình huyện: Chỉ đạo đảm bảo thông tin liên lạc phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành ứng phó với bão và mưa lũ sau bão; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các công trình, phương tiện bảo đảm thông tin; Tăng thời lượng phát sóng đưa tin liên tục về diễn biến bão, mưa lũ, chỉ đạo ứng phó của UBND huyện, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai  và TKCN huyện đến các cơ quan và người dân biết, chủ động ứng phó, tránh chủ quan, lơ là. Đồng thời chuẩn bị xe tuyên truyền thông báo cho bà con nhân dân biết về diễn biến của cơn bão số 9 kịp thời khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh và của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện; Tăng cường công tác thông tin về thiên tai, hướng dẫn kỹ năng phòng ngừa, ứng phó với thiên tai do mưa bão, lũ lụt, sạt lở đất bằng nhiều hình thức (xe thông tin lưu động, đài truyền thanh các xã, thị trấn) đảm bảo thông tin đến người dân tại các thôn, buôn, khu phố; đặc biệt là các xã ở xa trung tâm huyện. Chuẩn bị các dụng cụ loa tuyên truyền, loa cầm tay để thông báo kịp thời cho nhân dân biết để chủ động phòng, tránh khi có yêu cầu.

            10. Phòng Giáo dục và Đào tạo: Tăng cường kiểm tra các trường học đảm bảo an toàn. Cho phép học sinh mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, tạm nghỉ học: Ngày 28/10/2020 (Thứ 4). Chỉ đạo Hiệu trưởng các trường: mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo dõi tình hình diễn biến cụ thể trên địa bàn, nếu bị ngập lụt, sạt lở và bị ảnh hưởng nghiêm trọng do bão số 9 gây ra thì chủ động tiếp tục cho học sinh tạm nghỉ học. Đồng thời báo cáo về phòng Giáo dục và Đào tạo để báo cáo UBND huyện và Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện biết. Nhắc nhở học sinh nâng cao cảnh giác, không được đến những nơi có vùng nước sâu, dễ gây sạt lở; không tụ tập bạn bè đi xem nước lũ, lụt ở sông, suối, hồ, nơi có vùng nước nguy hiểm phòng tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

  11. Phòng Dân tộc: Triển khai nắm chắc tình hình về đời sống nhân dân vùng  đồng bào dân tộc thiểu số trong mùa mưa, bão và tuyệt đối không để người dân thiếu đói do mưa, bão.

  12. Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng công an các xã, thị trấn đảm bảo an ninh trật tự tại vùng thiên tai, nhất là các khu vực sơ tán dân đi và đến; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ địa phương sơ tán nhân dân, phối hợp thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu; kiểm tra và kịp thời kiến nghị, chỉ đạo không cho người dân qua lại; Chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng, Đội quản lý đường bộ, UBND các xã, thị trấn trực 24/24 giờ tại các tuyến đường thường xuyên bị ngập nước để có biện pháp ngăn chặn không cho người dân và các phương tiện qua lại.

  13. Ban chỉ huy Quân sự huyện: Phối hợp với Công an huyện và các xã, thị trấn chuẩn bị sẵn sàng vật tư trang thiết bị, ca nô, xe máy, lực lượng đảm bảo cho công tác cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu, không để bị động, bất ngờ.

14. Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện: Thông báo cho các đơn vị thi công công trình, nhất là các công trình đang thi công ở ven sông, khu vực có nguy cơ sạt lở biết thông tin về tình hình bão, mưa lớn để chủ động các biện pháp ứng phó, có phương án đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, vật tư tại công trình.

15. Trạm quản lý hồ chứa nước Phú Xuân, Kỳ Châu và Nhà máy thủy điện La Hiêng 2:

Thường xuyên thông tin về mực nước và tình hình xả lũ cho Ban chỉ huy và vùng hạ du biết. Phối hợp với các cơ quan chức năng và UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phương án PCTTTKCN tại các địa phương ở vùng hạ du; đồng thời chủ động điều tiết nước hợp lý, có kế hoạch tích nước để chủ động cho việc sản xuất năm 2020-2021.

  16. Các cơ quan, ban, ngành khác theo chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước được giao chỉ đạo các cơ quan chức năng tùy theo tình hình diễn biến của bão, mưa lũ, phối hợp với các địa phương chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại đối với người, phương tiện, cơ sở vật chất thuộc phạm vi quản lý, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ địa phương triển khai ứng phó với bão và mưa lũ theo quy định. Đồng thời, chủ động xây dựng, cập nhật, bổ sung phương án ứng phó với tình huống bão mạnh phù hợp với chức năng, nhiệm vụ lĩnh vực phụ trách, địa bàn quản lý để hạn chế thấp nhất thiệt hại và kịp thời khắc phục hậu quả khi mưa bão xảy ra. Ban Thường vụ Huyện Đoàn phải chuẩn bị đầy đủ lực lượng thanh niên xung kích để tham gia ứng cứu cùng với lực lượng của Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện khi có lệnh điều động.

  17. Đối với các doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, triển khai ngay kế hoạch phòng chống thiên tai, đảm bảo theo phương châm "4 tại chỗ", phối hợp với chính quyền địa phương để hỗ trợ các điều kiện cần thiết khi có lụt bão xảy ra.

  18. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ để theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 9 và triển khai các biện pháp phòng tránh, kịp thời, thường xuyên báo cáo về UBND huyện, Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện.

VP. Tổng hợp

 

 

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861