Tạm dừng hoạt động một số dịch vụ trên địa bàn huyện kể từ 0 giờ ngày 05/5/2021

Chuyên mục: Văn hóa xã hội | Đăng ngày: 04/05/2021

Tải về: Tại đây

Thực hiện Công văn số 1868/UBND-KGVX ngày 03/5/2021 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19; UBND huyện yêu cầu các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn và nhân dân tập trung thực hiện quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ sau:

1. Tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện và  các quy định, quy chế về phòng, chống dịch của Bộ Y tế. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

2. Cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn chủ động nắm tình hình; kích hoạt toàn bộ hệ thống để thực hiện truy vết thần tốc, khoanh vùng, cách ly và dập dịch trên diện rộng; rà soát, siết chặt việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là tại các cơ sở y tế, trường học, nhà máy, xí nghiệp, khu vực thường xuyên có hoạt động tập trung đông người với yêu cầu thực hiện cao hơn.

3. Kể từ 0 giờ ngày 05/5/2021: Tạm dừng hoạt động một số dịch vụ trên địa bàn huyện như: Karaoke, biểu diễn nghệ thuật, điểm truy cập internet, trò chơi điện tử, tổ chức các sự kiện văn hóa thể thao, các hoạt động kinh doanh thể thao … đến khi có thông báo lại.

4. Không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết. Các trường hợp cần thiết phải tổ chức, phải bảo đảm an toàn phòng chống dịch, thực hiện đeo khẩu trang thường xuyên, rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Hạn chế tổ chức hội nghị tập trung đông người tại 1 địa điểm, khuyến khích hình thức hội nghị trực tuyến; trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, giữ khoảng cách trong phòng họp; không tổ chức hoạt động liên hoan tập thể, tiệc liên hoan.

Đối với các hoạt động cưới, hỏi, đám giỗ, đám hiếu chỉ tổ chức gọn nhẹ, hạn chế đến mức thấp nhất số người tham gia. Cán bộ, đảng viên phải gương mẫu thực hiện.

Các hoạt động có tập trung đông người không thực sự cần thiết tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự cần hạn chế tối đa số người tham dự.

Không tập trung đông người tại các sân chơi thể thao, khu vui chơi, giải trí công cộng; các địa điểm tham quan, du lịch.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, dịch vụ lưu trú, dịch vụ vận chuyển phải áp dụng nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; ghi chép toàn bộ thông tin người phục vụ và người được phục vụ (họ tên, địa chỉ, điện thoại liên hệ).

Yêu cầu mỗi người dân phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch, nhất là phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách khi tiếp xúc nơi công cộng; không di chuyển đến các địa phương có dịch khi không cần thiết; thực hiện khai báo y tế theo quy định.

Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh... chủ động, sáng tạo, linh hoạt triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch; chủ động nắm bắt tình hình diễn biến dịch nhanh nhất, đầy đủ nhất để có phương án xử lý phù hợp; tiến hành tự kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19. Người đứng đầu chịu trách nhiệm về việc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

5. Trung tâm Y tế chủ trì, phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, UBND các xã, thị trấn

Cập nhật kịp thời, đầy đủ văn bản chỉ đạo của Trung ương, UBND tỉnh, Sở Y tế tham mưu UBND huyện chỉ đạo triển khai thực hiện; cung cấp thông tin, biện pháp phòng, chống dịch cho các đơn vị liên quan phục vụ công tác tuyên truyền.

Rà soát điều chỉnh, bổ sung các phương án, kịch bản phù hợp với diễn biến dịch; bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch và năng lực kịp thời đáp ứng các tình huống dịch.

Chỉ đạo các Trạm Y tế tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện nghiêm quy định Bệnh viện an toàn/Phòng khám an toàn; thực hiện tốt việc sàng lọc người đến khám, chữa bệnh, kịp thời phát hiện người có biểu hiện bệnh (như sốt, ho, đau họng,...), điều tra yếu tố dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Tham mưu UBND huyện, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện tổ chức kiểm tra công tác phòng, chống dịch đối với các cơ quan, đơn vị và các xã, thị trấn; cung cấp tài liệu và hướng dẫn các cơ quan, đơn vị thực hiện công tác kiểm tra.

          6. Công an huyện: Chỉ đạo lực lượng Công an phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường quản lý nhân khẩu, di biến động dân cư trên địa bàn; rà soát, tổng hợp ngay và đầy đủ danh sách, thông tin người liên quan đến ca bệnh tại Hà Nam, Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về cư trú trên địa bàn. Xử lý nghiêm khắc các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực, không chấp hành cách ly theo đúng quy định, các hành vi tiếp tay cho các trường hợp chống, trốn cách ly.

          7. Phòng Văn hóa và Thông tin; Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình: Tăng cường công tác thông tin về tình hình dịch bệnh; tuyên truyền hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để người dân chủ động phòng tránh, nâng cao cảnh giác, không hoang mang, nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng; tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn huyện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone, Ncovi; kịp thời tuyên truyền đấu tranh phản bác, kiên quyết xử lý nghiêm các thông tin sai sự thật về COVID-19. Cập nhật cung cấp thông tin kịp thời các thông tin, chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác phòng, chống COVID-19.  

8. Phòng Kinh tế và Hạ tầng: Tăng cường công tác quản lý các phương tiện vận tải; phối hợp Công an huyện kiểm soát chặt chẽ phương tiện vận chuyển hành khách từ vùng có dịch vào địa bàn huyện. Bảo đảm hàng hóa, lương thực, thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cho nhân dân. Kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ đảm bảo thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch.

          9. Phòng Giáo dục và Đào tạo, các Trường THPT trên địa bàn huyện chỉ đạo, hướng dẫn, chuẩn bị sẵn sàng điều kiện dạy học và khuyến khích các hoạt động tổ chức dạy học từ xa trên truyền hình, qua internet,... Các trường học thực hiện tổng vệ sinh, phun khử trùng định kỳ, hướng dẫn học sinh, giáo viên thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trong nhà trường.

          10. Phòng Tài chính – Kế hoạch: Đảm bảo kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch theo quy định.

          11. UBND các xã, thị trấn

          Tập trung chỉ đạo Ban Chỉ đạo cấp xã, Tổ phòng chống dịch COVID -19 cộng đồng khẩn trương rà soát trường hợp F1, F2, F3 liên quan đến các ca bệnh theo thông báo của Bộ Y tế để áp dụng biện pháp phòng, chống dịch kịp thời theo quy định.

          Tuyên truyền mọi người dân chủ động khai báo y tế theo đúng quy định; phát động nhân dân khai báo với chính quyền và cơ sở y tế ngay khi có người lạ, người về từ nước ngoài hoặc người đến từ vùng dịch về cư trú tại địa phương.

          Rà soát, kiện toàn các phương án phòng, chống dịch.

          Chỉ đạo, kiểm tra việc cách ly tại gia đình, nơi lưu trú đảm bảo tuân thủ chặt chẽ các quy trình quy định.

          12. Bí thư, cấp ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, đoàn thể các xã, thị trấn tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, động viên tập hợp khối đại đoàn kết toàn dân để tập trung cho việc phòng chống dịch hiệu quả.

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 1

Hôm nay: 6

Tháng này: 6

Tổng lượt truy cập: 861